fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Sức khoẻ của bé   >  10 BÍ QUYẾT ĐIỀU TRỊ TRẺ KÉN ĂN CỦA MẸ ĐỨC

10 BÍ QUYẾT ĐIỀU TRỊ TRẺ KÉN ĂN CỦA MẸ ĐỨC

Các bạn tham khảo chia sẻ của 1 mẹ Đức, Nicole, có con kén ăn và 10 bí quyết Nicole áp dụng để con đỡ kén ăn.

Làm gì khi bé lười ăn

Con bạn có kén ăn, lười ăn không?

Con mình rất kén ăn, và chỉ ăn loanh quanh 1 vài loại thức ăn nhất định, lười uống sữa và không chịu ăn sữa chua. Mỗi bữa ăn là 1 lần khổ sở, mẹ khóc, con khóc. Mỗi lần vào bữa mà con không chịu ăn, chỉ uống nước, mình lo lắng kinh khủng. Hàng loạt câu hỏi chạy trong đầu: con có đủ năng lượng để lớn, con có đủ dinh dưỡng để phát triển trí não như các bạn.

Mình trở nên hay cáu gắt và gây chuyện với con và cảm giác mỗi quan hệ giữa 2 mẹ con xấu đi. Cuối cùng, mình nghe thưo lời khuyên của gia đình, mang con đi khám bác sĩ dinh dưỡng và bác sĩ nhi và nhận được 10 lời khuyên dưới đây.

Và từ khi áp dùng 10 lời khuyên này, mình không còn khóc trong bữa ăn của con nữa.

1. Không ĐIỀU KHIỂN con trong bữa ăn

Bác sĩ nhi và bác sĩ dinh dưỡng của mình thường xuyên nhắc nhở mình rằng có ba điều mình sẽ không bao giờ có thể buộc con tôi làm theo: ăn gì, ngủ lúc nào, và đi đến ngồi bô . Sau đó ông nhắc nhở mình điều duy nhất cha mẹ có thể làm là CHUẨN BỊ đồ ăn lành mạnh và bổ dưỡng cho con. Phần còn lại: con có ăn không? ăn gì và ăn bao nhiêu là ngoài tầm kiểm soát của cha mẹ.

Vì vậy, thay vì bị ám ảnh về những gì con ăn và không ăn, thời gian đầu mình phải tự lấy tinh thần bằng cách xác định bé sẽ không ăn trước khi mình ngồi xuống mỗi bữa ăn và tất cả mọi người trở nên hạnh phúc hơn!

Làm gì khi bé lười ăn

2. Cho con LỰA CHỌN

Trong khi chuẩn bị bữa ăn, mình cho con gái một sự lựa chọn.

” Trứng hoặc một bánh sandwich pho mát nướng ? ”

” Đỗ hoặc ngô ? ”

” Bánh trứng hay bánh mì nướng ? ”

Mình luôn biết trước câu trả lời của con, vì vậy mình phải cẩn thận lựa chọn và ghép các món ăn lại với nhau trước khi hỏi con. Ví dụ nếu muốn con ăn rau, mình sẽ không bao giờ hỏi con “con muốn ăn bánh hay là rau” vì chắc chắn con sẽ chọn bánh.

3. CHẮC CHẮN là con đã đói trước khi ngồi vào bàn ăn

Nếu bạn là cha mẹ của 1 đứa con kén ăn,  chắc hẳn bạn đã có trải nghiệm rằng một trong những việc khó khăn nhất trên thế giới này là cố gắng để một đứa trẻ KHÔNG ĐÓI ngồi vào bàn ăn một cách ngay ngắn và ngon lành. Vì vậy, hãy bố trí xen kẽ các bữa ăn nhẹ sao cho đảm bảo chắc chắn rằng con sẽ đói trước khi ngồi vào bàn ăn bữa chính.

4. luôn luôn chuẩn bị ít nhất 1-2 món con thích trong bữa ăn

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là đặt một bữa toàn món ăn lạ trên bàn ăn của một người kén ăn. Cách tốt nhất để trẻ kén ăn làm quen với món ăn mới là trong 1 bữa có 1-2 món con chưa biết và 1-2 món con thích ăn trên bàn ăn. Lâu dần, con sẽ trở nên quen thuộc với những món chưa biết đó và sẽ ăn thử.

5. Khuyến khích con cùng CHUẨN bị đồ ăn

Trẻ từ 2 tuổi trở lên có thể cùng tham gia chuẩn bị bữa ăn cùng mẹ. Các công việc con có thể tham gia được như rửa rau, rửa hoa quả, nhặt lá rau. Trẻ sẽ thích thú và hào hứng ăn những món ăn mình cùng tham gia chuẩn bị.

6. KHÔNG ép con ăn

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà mọi sách nuôi dạy con và tất cả các bác sĩ dinh dưỡng, bác sĩ nhi trên toàn thế giới khuyên các cha mẹ. Nếu bạn ép con ăn khi con không muốn, bạn đã tự mở ra 1 “trận chiến” giữa 2 mẹ con, và nếu chắc chắn sẽ có kẻ thắng người thua. Nếu bạn KHÔNG muốn mỗi bữa ăn là 1 trận chiến, cực hình cho cả 2 mẹ con, để con vui vẻ ăn uống thì KHÔNG ĐƯỢC ép con ăn. Hãy chuẩn bị đồ ăn và để con tự quyết định con ăn gì và ăn bao nhiêu.

Làm gì khi bé lười ăn

7. Hãy sáng tạo

Nếu con không chịu ăn 1 món ăn gì đó, ví dụ sữa chua, hay rau, bạn thử “giấu” món đó vào cùng các món ăn khác xem sao. ví dụ con mình không thích ăn sữa chua, mình trộn 1 chút sữa chua cùng hoa quả với đường cho con, và tăng dần lượng sữa chua lên. Lâu dần con ăn và trở nên quen với sữa chua.

8. ĐỪNG dùng quà tặng khen thưởng để khuyển khích con ăn

Khi mình còn nhỏ, mỗi lần mẹ nấu món gì đó mà chị em mình không muốn ăn, ví dụ bắp cải luộc mẹ luôn nói “ăn bắp cải luộc đi rồi mẹ mua đồ chơi cho” Điều này khiến cho bản thân mình có cảm giác món ăn đó chắc phải KHÔNG ngon nên mẹ mới làm thế.

Chiến thuật này của mẹ mình có tác dụng trước mắt, nhưng lâu dài, khi chị em mình lớn lên, những món đồ chơi không còn hấp dẫn nữa, và mẹ không còn kiểm soát được những gì bọn mình ăn, chị em mình KHÔNG BAO GIỜ ăn bắp cải luộc nữa.

9. KHÔNG làm theo yêu cầu đặc biệt của con

Logic của bí quyết này thật đơn giản. Nếu bạn nấu 1 bữa cơm và con không chịu ăn mà đòi ăn đùi gà rán. Bạn lại đi mua hoặc làm đùi gà rán cho con ăn, bé sẽ hiểu rằng “mình không cần phải ăn các món mẹ đã nấu trong bữa. Thay vào đó, mình cứ từ chối, khóc lóc, đòi hỏi món mình thích, chắc chắn mẹ sẽ làm cho”.

Hậu quả của việc luôn làm theo yêu cầu của trẻ là

– trẻ sẽ luôn đòi hỏi trong ăn uống

– trẻ không học được thói quen thử món ăn mới mà chỉ ăn những gì mình quen

– trẻ sẽ không học được bài học “nhà có gì ăn nấy”

10. Làm cho bữa ăn trở nên vui vẻ hơn

Để bữa ăn vui vẻ, mình không bao giờ nhắc nhở con ăn uống hay nói con rằng con phải ăn rau, phải ăn thịt. Thay vào đó là trao đổi những câu chuyện vui vẻ với cả gia đình.

Điều quan trọng nhất là các mẹ luôn luôn nhất quán và duy trì thực hiện 10 bí quyết trên. Nếu không, sẽ không cải thiện được tình hình.

HERBIE sưu tầm và dịch


Tags: