fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Giấc ngủ của trẻ   >  Cách Giúp Bé Ngủ Ngon Cho 4 Đối Tượng Bé Khác Nhau
4 Cách Giúp Bé Ngủ Ngon, Ngủ Sâu Giấc Cực Kỳ Hiệu Nghiệm

Cách Giúp Bé Ngủ Ngon Cho 4 Đối Tượng Bé Khác Nhau

Trẻ ngủ chưa ngoan, ngủ không sâu giấc vào ban đêm khiến cho các mẹ ít có thời gian nghỉ ngơi, dẫn tới mệt và mất sữa. Hãy cùng bỏ túi 4 cách giúp cho bé ngủ ngon, ngủ sâu giấc được chia sẻ từ các bà mẹ thông thái chăm con nhàn tênh trong bài viết dưới đây của Herbie nhé!

Cách Giúp Bé Ngủ Ngon, Ngủ Sâu Giấc Cực Kỳ Hiệu Nghiệm cho 4 đối tượng bé khác nhau

Cách giúp trẻ ngủ ngon hơn: Đối với những bé có giấc ngủ ngắn 

Một số bé chỉ ngủ những giấc rất ngắn, chỉ khoảng từ 30 đến 45 phút. Kiểu ngủ này không chỉ ngắn mà còn rất thất thường khiến cho các mẹ không thể đoán được khi nào con tỉnh giấc. Và tất nhiên, nó sẽ làm cho các mẹ mệt mỏi do không thể chủ động nghỉ ngơi cũng như sắp xếp cuộc sống và công việc. Cuộc sống như rối tung lên và lúc nào cũng vội vàng.

Cách giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc cắt bớt giấc ngủ ngắn

Cách giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc cắt bớt giấc ngủ ngắn

Các mẹ nên làm:

Theo Tiến Sĩ Jodi Mindell chuyên gia về giấc ngủ của trẻ con và là tác giả cuốn “Dạy trẻ ngủ ngon cả đêm“, chuyện bé ngủ thành nhiều giấc ngắn trong ngày cho tới khi bé tròn 9 đến 10 tháng tuổi là hoàn toàn bình thường. Và trên thực tế các bé cũng ngủ theo một quy luật, đó là sau khi tỉnh dậy khoảng từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng các bé đã sẵn sàng để đi ngủ giấc tiếp theo.

Để giúp bé yêu có một giấc ngủ ngon và thói quen sinh hoạt theo lịch, Tiến Sĩ Mindell đã chỉ ra một cách làm cực kỳ hay cho các mẹ. Đó là hãy đánh thức con dậy vào 1 giờ nhất định, ví dụ và 7h30 sáng hàng ngày và sau đó đặt con xuống giường ngủ tiếp 2 tiếng sau đó. Đừng đợi đến lúc con khóc gắt ngủ, dụi mặt, ngáp ngắn ngáp dài thì mới cho con đi ngủ. Cũng theo TS Mindell, trẻ thường mệt và buồn ngủ trước khi các dấu hiệu buồn ngủ kéo đến.

Đối với những bé dậy quá sớm 

Có một số bé dậy rất sớm, khoảng từ 5 đến 6 giờ sáng và khua cả nhà dậy. Điều này đã gây ra sự mệt mỏi cho bố mẹ, từ đó hình thành nên các vấn đề về sức khỏe như stress quá độ, trầm cảm vô cùng nguy hiểm.

Trẻ dậy quá sớm khiến cho ba mẹ mệt mỏi

Trẻ dậy quá sớm khiến cho ba mẹ mệt mỏi

Các mẹ nên làm:

Cách 1: Các mẹ hãy cho con đi ngủ tối muộn hơn 15 phút. Nếu trẻ vẫn dậy sớm thì cho trẻ ngủ muộn thêm 15 phút nữa so với giờ đã chỉnh.

Cách 2: Hãy coi khoảng thời gian trẻ tỉnh giấc lúc 5 hoặc 6 giờ sáng là 1 lần thức dậy buổi đêm. Các mẹ chỉ để đèn ngủ (nên để phòng tối), nói khẽ, nhẹ nhàng và giúp bé ngủ tiếp. Cách làm này sẽ giúp bé tạo được thói quen ngủ ngon, ngủ sâu giấc hơn.

Cách giúp bé ngủ ngon: Đối với những bé khó ngủ 

Một số trẻ rất khó ngủ, chỉ chịu ngủ khi đã nằm vào giường của mình hoặc một số trẻ chỉ khi nào được ru, bế hoặc đặt lên xe đẩy đi ra ngoài thì mới ngủ.

Trẻ khó ngủ, đi ngủ rất muộn hoặc quấy khóc

Trẻ khó ngủ, đi ngủ rất muộn hoặc quấy khóc

Các mẹ nên làm:

Theo Tiến Sĩ Ethan Benore, người chuyên nghiên cứu giấc ngủ của trẻ tại bệnh viện Akron, trẻ khó ngủ là do bố mẹ hoặc ông bà tạo ra. Nếu ngày nào bé cũng được bế, đung đưa để ngủ thì sẽ rất khó để cho trẻ tự nằm ngủ mà không cần ru, bế v.v. Nếu các mẹ muốn con ngủ tự ngủ và dễ ngủ hơn, hãy tạo ra một vài bước chuyển tiếp. Ví dụ như để một bạn gấu bông hay một bạn búp bê vải hoặc một cái áo của mẹ vào cũi để trẻ cảm thấy hấp dẫn và muốn nằm xuống. Lâu dần trẻ sẽ quen với việc nằm cạnh bạn gấu, bạn búp bê và tự ngủ.

Đối với những bé chỉ chịu ngủ khi được nằm vào giường của mình, các mẹ hãy tạo ra một bước chuyển như sau: 1 lần 1 tuần, các mẹ hãy cố gắng cho con ngủ lâu hơn một chút vào buổi sáng Sau đó cho con đi ra ngoài chơi mà không ngủ trưa. Hãy cố gắng đừng tạo điều kiện cho con ngủ mà giữ con thức bằng cách bật đài ô tô, mở cửa ô tô, hát hay cho con chạy nhảy.

Cách giúp cho trẻ ngủ ngon: Đối với bé hay giật mình khi ngủ  

Bé thường bị đánh thức bởi những tiếng động dù rất nhỏ. Ví dụ như một con mèo chạy qua, một tiếng ô tô từ xa vọng lại hay chỉ cần một chút xíu ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa sổ. Điều này khiến các mẹ và cả gia đình phải rón rén, sinh hoạt bị đảo lộn và không thoải mái.

Trẻ hay giật mình, ngủ không sâu giấc vào ban đêm

Trẻ hay giật mình, ngủ không sâu giấc vào ban đêm

Các mẹ nên làm:

Để con ngủ được tốt hơn, các mẹ không nên cho con ngủ trong phòng sáng, giữ nhiệt độ mát mẻ. Điều quan trọng nhất là khi con bắt đầu ngủ say, các mẹ nên bật nhạc có tiếng ồn trắng như tiếng sóng biển, tiếng máy chạy đều đều như tiếng máy giặt, máy sấy tóc nhẹ nhàng. Những tiếng này sẽ giúp trung hoà các tiếng động xung quanh và bé sẽ ít bị giật mình hơn.

Tổng kết

Trên đây là 4 cách giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu giấc vào ban đêm cực kỳ hiệu nghiệm mà Herbie muốn chia sẻ tới bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm thật nhiều thông tin bổ ích nữa nhé.

Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết!