fbpx

Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện theo suốt cả quá trình lớn lên của trẻ và phát hiện ra rằng những trẻ hay chơi 1 số loại hình trò chơi giáo dục, lúc 5 tuổi có chỉ số IQ cao hơn từ 10 đến 20 điểm, và khi 15 tuổi có khả năng học, đọc, và làm toán tốt hơn hẳn các bạn cùng trang lứa.

Tại sao 1 số trò chơi giáo dục lại có thể giúp trẻ thông minh hơn? Theo tiến sĩ Hary Chugani, chuyên gia về sự phát triển của não trẻ ở Detroit, Mỹ, những trò chơi giáo dục này giúp não hình thành các kết nối quan trọng gọi là khớp thần kinh, không chỉ giúp chúng ta nhìn, cảm nhận, thay đổi mà còn xử lý thông tin. Người nào có càng nhiều khớp thần kinh trong não thì khả năng nghĩ, học và xử lý thông tin tốt hơn, nhanh hơn.

Những trò chơi nào giúp trẻ thông minh hơn?

4 loại hình trò chơi giúp bé thông minh hơn

1. Trò chơi chiến thuật ví dụ cờ vua. 

Có hàng loạt các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ học cờ và chơi các trò chơi chiến thuật học toán và ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn các bạn cùng lứa.Theo tiến sĩ Samuel G. Sava, chủ tịch hiệp hội các hiệu trưởng trường trung học tại Mỹ, trò chơi chiến thuật giống như cờ vua dạy trẻ hình thành cách suy nghĩ, lập luận, cách giải quyết vấn đề và cách áp dụng những kỹ năng này vào trong các tình huống.

2. Trò chơi ngữ âm:

Theo Tiến sĩ Ellen Kane, chuyên gia tư vấn giáo dục tại California, trẻ được chơi các trò chơi ngữ âm, thông qua đó học ngữ âm sẽ đọc nhanh và tốt hơn. Đọc tốt hơn cũng là 1 chìa khoá quan trọng đối với sự thành công trên con đường học vấn của trẻ

3. Trò chơi Mighty Mind:

4 loại hình trò chơi giúp bé thông minh hơn

Đây là trò chơi đoạt giải “Trò chơi hay nhất do bố mẹ bình chọn” nhiều năm tại Mỹ. Đây cũng là trò chơi mà các nhà tâm lý học trò chơi đang điều khiển hệ thống kiểm tra IQ của Stanford-Binet IQ Test khuyên các bố mẹ có con từ 3 tuổi trở lên nên chơi.

Theo tiến Sĩ Lynn Driver, Nhà tâm lý giáo dục học ở Atlanta, bằng cách dạy trẻ xếp các hình từ những mảnh nhỏ, trẻ sẽ học được cách nhận dạng hình dạng, kích thước và hình dung tại sao những mảnh nhỏ có thể cùng nhau tạo thành hình to hơn. Những kỹ năng này tưởng chừng như đơn giản, nhưng qua 1 quá trình luyện tập, trẻ sẽ học được cách quan sát cuộc sống xung quanh, phân loại ý tưởng, đặt những câu hỏi hay, dự đoán được kết quả và biết cách đưa ra những quyết định sáng suốt- tất cả đều dựa trên những gì chúng quan sát được từ cuộc sống.

Tham khảo thêm trò chơi Mighty Mind tại đây

4. Trò chơi SET

Trong 1 cuộc thi cấp quốc gia gần đây, MENSA, cộng đồng những người có IQ cao đã chọn SET là trò chơi hay. SET là 1 trò chơi có nhiều quân bài dành cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi. Người chơi phải tìm cách có được 1 bộ 3 quân bài có 1 số thuộc tính giống y hệt nhau ví dụ như đồng chất, đồng màu hoặc 3 quân bài hoàn toàn khác nhau. Giao sư Driver cho biết, nghe trò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng để tìm được rất khó.

Để thắng, người chơi phải nghiên cứu rất kỹ các quân bài, điều này giúp tăng khả năng tập trung của trẻ. Trò chơi này cũng giúp trẻ học cách suy nghĩ, lập luận và tăng khả năng nhận thức bằng hình ảnh. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ giải quyết các vấn đề trong trường học và cuộc sống tốt hơn.

Herbie Team sưu tầm và dịch


Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.