fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Lựa chọn đồ chơi cho bé   >  4 LOẠI HÌNH TRÒ CHƠI TRẺ EM THÔNG MINH THÚ VỊ CHO BÉ

4 LOẠI HÌNH TRÒ CHƠI TRẺ EM THÔNG MINH THÚ VỊ CHO BÉ

Tiếp xúc, làm quen và vui chơi với những trò chơi rèn luyện trí thông minh cho bé đem lại rất nhiều lợi ích. Bé được phát triển về cả kỹ năng lẫn trí não. Hình thành được những thói quen tốt để trẻ em thông minh hơn. Vậy những trò chơi trẻ em thông minh nào có thể áp dụng được cho bé? Hãy cùng tìm hiểu thông tin này trong phần dưới đây cùng Herbie nhé!

Những trò chơi nào giúp trẻ thông minh hơn?

Có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện theo suốt cả quá trình lớn lên của trẻ. Họ  phát hiện ra rằng những trẻ hay chơi 1 số loại hình trò chơi giáo dục từ lúc 5 tuổi có chỉ số IQ cao hơn từ 10 đến 20 điểm. Đến khi 15 tuổi có khả năng học, đọc và làm toán tốt hơn hẳn các bạn cùng trang lứa.

Tại sao 1 số trò chơi giáo dục lại có thể giúp trẻ thông minh hơn? Theo tiến sĩ Hary Chugani, chuyên gia về sự phát triển của não, trẻ ở Detroit, Mỹ, những trò chơi giáo dục này giúp não hình thành các kết nối quan trọng gọi là khớp thần kinh. Không chỉ giúp chúng ta nhìn, cảm nhận, thay đổi mà còn xử lý thông tin. Người nào có càng nhiều khớp thần kinh trong não thì khả năng nghĩ, học và xử lý thông tin tốt hơn, nhanh hơn.

Trò chơi mang tính chiến thuật

Nhắc đến bộ môn chiến thuật không thể nào không nói đến bộ môn Cờ Vua. Cờ vua có tên tiếng anh là Chess, là môn thể thao trí tuệ đòi hỏi tính chiến thuật và sự thông minh của người chơi. Trò chơi này dành cho hai người cùng tranh tài với nhau trên cùng bàn cờ với những quân cờ. Trong đó, các quân cờ gồm có Tướng, Hậu, Tượng, Mã, Xe và Tốt với tổng 16 quân cờ khác nhau. Thông qua cờ vua không chỉ giúp bé phát triển về mặt trí tuệ mà còn phát huy được khả năng tính toán các bước đi, cũng như chiến lược của đối thủ.

 

Trò chơi trẻ em thông minh

Cờ vua giúp phát triển được khả năng tư duy và tập trung ở bé

Trò chơi ngữ âm phát triển ngôn từ

Ngữ âm chính là âm thanh được tạo ra từ tiếng nói của con người. Theo Tiến sĩ Ellen Kane, chuyên gia tư vấn giáo dục tại California. Trẻ được chơi các trò chơi ngữ âm sẽ luyện tốt về các kỹ năng như : Nghe, đọc, viết, thông qua đó học ngữ âm cũng là 1 chìa khoá quan trọng trong quá trình học tập của trẻ.

Trò chơi trẻ em thông minh

Trò chơi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp bé cải thiện khả năng đọc nhanh

Trò chơi Mighty Mind rèn luyện trí thông minh cho bé

Đây là trò chơi đoạt giải “Trò chơi hay nhất do bố mẹ bình chọn” nhiều năm tại Mỹ. Đây cũng là trò chơi mà các nhà tâm lý học trò chơi đang điều khiển hệ thống kiểm tra IQ của Stanford-Binet IQ Test khuyên các bố mẹ có con từ 3 tuổi trở lên nên chơi.

Theo tiến Sĩ Lynn Driver, Nhà tâm lý giáo dục học ở Atlanta, bằng cách dạy trẻ xếp các hình từ những mảnh nhỏ, trẻ sẽ học được cách nhận dạng hình dạng, kích thước và hình dung tại sao những mảnh nhỏ có thể cùng nhau tạo thành hình to hơn. Những kỹ năng này tưởng chừng như đơn giản. Nhưng qua 1 quá trình luyện tập, trẻ sẽ học được cách quan sát cuộc sống xung quanh. Đồng thời phân loại ý tưởng, đặt những câu hỏi hay, dự đoán được kết quả. Biết cách đưa ra những quyết định sáng suốt. Tất cả những đều này dựa trên những gì chúng quan sát được từ cuộc sống.

Trò chơi trẻ em thông minh

Mighty Mind là một trò chơi giúp bé cảm nhận được nhiều hình dạng khác nhau của đồ chơi

Tham khảo thêm trò chơi Mighty Mind tại đây

Trò chơi trẻ em thông minh SET

Một trong những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ chính là SET. Trong 1 cuộc thi cấp quốc gia gần đây, MENSA, cộng đồng những người có IQ cao đã chọn SET là trò chơi hay. SET là 1 trò chơi có nhiều quân bài dành cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi. Người chơi phải tìm cách có được 1 bộ 3 quân bài có 1 số thuộc tính giống y hệt nhau. Ví dụ như đồng chất, đồng màu hoặc 3 quân bài hoàn toàn khác nhau. Giáo sư Driver cho biết, nghe trò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng để tìm được rất khó.

Để thắng, người chơi phải nghiên cứu rất kỹ các quân bài, điều này giúp tăng khả năng tập trung của trẻ. Trò chơi này cũng giúp trẻ học cách suy nghĩ, lập luận và tăng khả năng nhận thức bằng hình ảnh. Những kỹ năng này sẽ giúp trẻ giải quyết các vấn đề trong trường học và cuộc sống tốt hơn.

 

trò chơi SET

Với trò chơi này sẽ làm cho trẻ thông minh hơn khi phối hợp các giác quan cùng sự tập trung

Những lợi ích của các trò chơi trẻ em thông minh

Bố mẹ có biết rằng bên cạnh phát triển trí não, những trò chơi phát triển trí thông minh của trẻ này còn giúp bé hoàn thiện được những kỹ năng trong cuộc sống. Giúp bé cải thiện, phát huy tốt ở nhiều khía cạnh khác nhau. Để bé có thể tự tin hơn vào chính mình. Hãy cùng khám phá những lợi ích của trò chơi rèn luyện trí thông minh cho bé ngay dưới đây.

Phát triển khả năng tư duy, sáng tạo cao thông qua các trò chơi.
Khám phá cuộc sống muôn màu được thu nhỏ thông qua các hoạt động.
Phát triển nhận thức và những kỹ năng tính toán.
Kích thích não bộ luôn hoạt động liên tục qua những trò chơi cần độ tập trung và tư duy logic cao. 

Trên đây là một số trò chơi trẻ em thông minh mà bố mẹ nên cho bé được tiếp xúc và chơi từ sớm. Như vậy mới hình thành được tư duy phân tích, khả năng tập trung ở bé. Nếu cần tìm mua những món đồ chơi trẻ em thông minh, hãy liên hệ ngay với Herbie để được tư vấn thêm!