fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Giấc ngủ của trẻ   >  4 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI CHO BÉ ĐI NGỦ

4 SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI CHO BÉ ĐI NGỦ

4 sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi cho bé đi ngủ

Cho con đi ngủ và ngủ ngoan là 1 trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của bố mẹ. Ngay cả những bố mẹ „sở hữu“ những thiên thần ngủ ngoan mà thỉnh thoảng cũng cảm thấy mệt mỏi.

Các  chuyên gia đã chỉ ra các lỗi mà đa phần bố mẹ gặp phải khi cho con đi ngủ. Tuy nhiên những lỗi này hoàn toàn có thể sửa được bằng 1 số thay đổi cơ bản như tạo ra môi trường ngủ tốt hơn và 1 lịch trình đi ngủ nhất quán.

1. Đưa bé lên giường đi ngủ quá muộn

Trẻ con hiện tại đều có giấc ngủ buổi đêm ngắn hơn trẻ em ở những năm 70 -80 của thể kỷ trước, theo bác sĩ nhi Marc Weissbluth và là tác giả cuốn sách „Heahlty Sleep Habits, Happy Child“. Kết quả của việc này là bố mẹ gặp khó khăn khi giục trẻ đi ngủ trưa và tối, và cả việc trẻ thức giẫ, quấy khóc ban đêm. Khi bị quá giấc, trẻ con sẽ khó ngủ hơn, ngủ không sâu và thức dậy sớm hơn so với khi được ngủ đúng giờ và ngủ đủ.

Khi cả gia đình về nhà buổi chiều, nấu cơm ăn cơm, cùng con làm bài tập về nhà, và vô hình chung giấc ngủ bị quên lãng và đặt vào vị trí thứ yếu. Cũng có nhiều bố mẹ nghĩ rằng cứ để con thức khuya cho đến lúc nó mệt, và sẽ ngủ nhanh hơn. Cả 2 cách trên đều là những sai lầm thường thấy ở các bậc phụ huynh.

Bố mẹ nên làm: Tạo ra 1 lịch trình đi ngủ cho trẻ và làm theo đúng như vậy. Đừng đợi đến khi con dụi mắt, ngáp, hay quấy khóc thì mới đưa con lên giường đi ngủ, lúc đó thường là đã quá muộn rồi. Hãy cho con lên giường đi ngủ sớm hơn. (Chú thích: Herbie sẽ dịch chương sau của cuốn sách trong đó nói rất cụ thể tại sao cần lịch trình và tạo ra lịch trình thế nào). 

2. Con chỉ ngủ khi được đung đưa, ru, bế

Đa phần các bố mẹ tự đưa mình vào bẫy của chính mình, tạo ra thói quen có điều kiện, trẻ chỉ ngủ khi được rung, bé, nằm trên võng đung đưa, hoặc cho vào xe đẩy đẩy đi.

Bố mẹ nên làm: Ông bà bố mẹ có thể sử dụng các điều kiện như rung, lắc, bế hoặc xe đẩy để làm bé dịu đi, đỡ quấy khóc và gần ngủ. Nhưng khi bé ngủ say, phải đặt bé nằm yên, không rung lắc, hay đẩy xe nữa để đảm bảo bé có giấc ngủ sâu. (Herbie sẽ dịch 1 chương trong cuốn sách của Elisabeth Pantley nói về cách làm cho bé cảm thấy dễ chịu, thư thái để ngủ sâu, ngủ ngoan trong các bài tới)

3. Trẻ đùa nghịch, hoặc có quá nhiều hoạt động trước khi ngủ

Xem Tivi, đùa nghịch hoặc xung quanh giường ngủ có quá nhiều đồ chơi sẽ làm trẻ khó ngủ. Cũng có nhiều trường hợp trẻ đang chơi dở 1 món đồ chơi nào đó, ví dụ xếp hình Puzzle chưa xong thì khi lên giường đi ngủ, trẻ sẽ chỉ nghĩ đến việc xếp tranh Puzzle, dẫn đến khó ngủ

Bố mẹ nên làm: Không nên đặt Tivi, máy tính và quá nhiều đồ chơi trong phòng ngủ của trẻ. Trước khi cho trẻ lên giường đi ngủ, bố mẹ nên tạo ra 1 khoảng thời gian chuyển tiếp, sinh hoạt nhẹ nhàng, hạ bớt ánh sáng. Không nên cho trẻ ngủ sáng đèn mà nên để phòng tương đối tối.  (nếu chia độ tối ra làm 10 bậc, trong đó 10 là tối đen thì nên để phòng trẻ có độ tối từ 8 – 9)

4. Không có 1 lịch trình đi ngủ hàng ngày cho trẻ

Chúng ta không thể bảo 1 đứa trẻ vừa chơi đuổi nhau ngoài cửa vào lên giường đi ngủ ngay. Bản thân người lớn cũng vậy. Do vậy trẻ lớn hay bé đều cần 1 lịch trình đi ngủ hàng ngày. Đây chính là khoảng thời gian giảm tần suất, và số lượng các hoạt động để cho chuẩn bị cho trẻ đi ngủ. Lịch trình có thể kéo dài 1 tiếng trước khi đi ngủ, tuỳ vào từng bé, do bố mẹ quyết định để phù hợp với môi trường sống của mình. Ví dụ ăn tối, đọc sách, uống sữa, đánh răng, thay quần áo ngủ, lên giường nằm và mẹ xoa lưng. Các lịch trình này phải được thực hiện như nhau, ngày nào cũng giống ngày nào, vào đúng giờ trong ngày. Sẽ có 1 chương riêng nói về lịch trình và cách tạo ra các lịch trình này.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: