fbpx
Hotline: cskh@herbie.vn +84 938946623
Search
Generic filters

Herbie

4 TÁC DỤNG CỦA LỤC LẠC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ NHỎ

Lục lạc bắt nguồn là 1 loại đồ dùng gắn chuông để xua đuổi ma quỷ không đến quấy nhiễu trẻ con trong văn hoá châu Âu cổ. Dần dần, nó trở thành 1 thứ đồ chơi, vừa mang đến niềm vui vừa mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ.

1. Kích thích các giác quan

tại sao bé nên chơi lục lạc

Lợi ích lớn nhất mà lục lạc mang lại là cách loại hình đồ chơi này kích thích sự phát triển thính giác ở trẻ. Âm thanh của lục lạc thường nhỏ, nhẹ nhàng, đủ để bé nghe và thích thú mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến tai của trẻ. Khả năng nhận thức âm thanh là 1 trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển của con người.

Quá trình kích thích giác quan xúc giác (sờ nắm) được hình thành khi trẻ cầm lục lạc chơi. Các lục lạc cho trẻ giai đoạn này thường được thiết kế nhỏ, nhẹ để trẻ cầm chơi dễ dàng. Chất liệu có thể là cứng bằng gỗ như lục lạc Sunny, hoặc bằng vải mềm như Bạn Thỏ. Sự kích thích giác quan xúc giác là tiền đề cho hoạt động tối ưu của não trẻ sau này.

Lục lạc kích thích sự phát triển thị giác của trẻ bằng các màu sắc có độ tương phản cao, bắt mắt, giúp trẻ nhận biết sự khác nhau giữa các màu sắc. Một số lục lạc trong suốt, có thể nhìn thấy sự chuyển động của các viên bi ở trong như Click Clack còn mang lại giá trị giáo dục.

2. Mang đến cho trẻ những bài học đầu tiên

Trẻ sẽ rất thích thú khi khám phá ra việc mình có thể tạo ra được những âm thanh hoặc hiệu ứng khác nhau trong quá trình chơi. Trẻ sẽ hình thành trong đầu những suy nghĩ đầu tiên: “Nếu mình lắc mạnh, tiếng chuông sẽ to hơn” khi trẻ chơi những lục lạc như Sunny, Triolini; “Nếu mình xoay nhanh thì các viên bi sẽ chạy nhanh hơn và phát tiếng kêu” khi chơi lục lạc Click Clack; hay “Nếu mình kéo thì lục lạc sẽ thay đổi” khi chơi Tut tut hoặc Sunny

3. Khả năng ghi nhớ 

bé dưới 1 tuổi nên chơi gì?

Khi trẻ được chơi nhiều loại lục lạc bằng các chất liệu khác nhau, tiếng kêu khác nhau, ví dụ như Sunny chất liệu gỗ, bạn Thỏ Bunny mềm, trẻ sẽ tự học cách ghi nhớ được đặc điểm khác nhau đó và sẽ lựa chọn chơi loại nào mình thích hơn.

4. Giúp phát triển vận động tinh

Khi trẻ cầm, nắm chơi lục lạc, các ngón tay sẽ được vận động thường xuyên làm cho cử động các cơ ở ngón tay, lòng bàn tay và cổ tay trở nên thuần thục, khéo léo hơn. Sự phối hợp của tay và mắt của trẻ trong quá trình chơi sẽ được nhuần nhuyễn hơn, làm cho khả năng điều khiển đồ vật của trẻ trong lúc chơi tốt hơn. Tay trẻ khéo hơn sẽ giúp bé các hoạt động sau này khi trưởng thành tốt hơn, ví dụ viết chữ đẹp hơn.

Thế nào là 1 lục lạc tốt:

  • Vừa tay cầm của trẻ, trọng lượng nhẹ
  • Chất liệu an toàn để bé nếm
  • Âm thanh vừa phải, không quá to để bảo vệ tai bé
  • Nên đơn giản, đừng quá rườm rà nhiều chi tiết. Nếu quá nhiều chi tiết, trẻ dễ bị sao nhãng, không đủ tập trung để nghe thấy tiếng to nhỏ của tiếng chuông khi trẻ lắc mạnh hay nhẹ

Herbie sưu tầm và dịch


Tags:

Post a Comment