fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Phương pháp dạy con   >  BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ TỰ TIN – XEM NGAY 5 ĐIỀU SAU

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ TỰ TIN – XEM NGAY 5 ĐIỀU SAU

Vì Đã bao giờ các bậc phụ huynh thắc mắc rằng:” Vì sao phải dạy trẻ tự tin?”; hay phải tập cho bé tự tin như thế nào? Áo xanh hay đỏ ? Kem Vani hay dâu tây ? Phim hay sách ? Hãy giúp con cái tin tưởng vào quyết định của chúng. Học cách đưa ra lựa chọn của riêng mình giúp trẻ độc lập; có trách nhiệm và tự tin. Do đó, mời các bậc phụ huynh hãy cùng Herbie tìm hiểu bí quyết giúp trẻ tự tin và quyết đoán nhé!

Bỏ túi ngay 5 bí quyết giúp trẻ tự tin và quyết đoán hơn 

1. Đưa ra một tình huống cụ thể

Bí quyết giúp trẻ tự tin và quyết đoán hơn ba mẹ hãy đặt các tình huống cho các con giải quyết

Bí quyết giúp trẻ tự tin và quyết đoán hơn ba mẹ hãy đặt các tình huống cho các con giải quyết

Các bậc phụ huynh nên nghĩ ra những tình huống cụ thể; và nói to thành tiếng cho con nghe. Cũng như hãy nêu cụ thể các bước phân tích trước khi con bạn đưa ra quyết định. Ba và mẹ hãy chỉ ra các ưu và khuyết điểm của từng lựa chọn; các yếu tố đáng cân nhắc và điều gì là yếu tố quyết định.

Ví dụ: Bạn và con chọn quà sinh nhật cho Ông. Bạn có thể nói về các chủ đề liên quan như:

  • Mức giá của quà tặng.
  • Sở thích của Ông.
  • Những thứ mà Ông hay sử dụng.
  • Màu sắc mà Ông yêu thích.

Những gợi ý này sẽ là nền tảng cho phép con bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn. Các bé sẽ nhận ra cách bạn lựa chọn để đi đến quyết định và hiểu được những cố gắng cần có; và cách thức cần thiết để đưa ra những quyết định của riêng mình. Đây là bí quyết giúp trẻ tự tin hơn mà ba mẹ cần ghi nhớ đấy!

2. Hạn chế các lựa chọn cũng là bí quyết giúp trẻ tự tin

Vì sao phải dạy trẻ tự tin? Hãy làm 1 phép thử này nhé: Ba mẹ đưa cho con gái một quyển sách giới thiệu mẫu bánh gato tuyệt đẹp; và hãy để cho cô bé tự chọn bánh cho ngày sinh nhật của mình. Cô bé sẽ nhanh chóng bị choáng ngợp trong việc chọn bánh.

Tiến sỹ Chansky nói: “Nghiên cứu cho thấy nếu có quá nhiều lựa chọn; chúng ta sẽ bị choáng ngợp vì không muốn từ chối nhiều thứ”. Hạn chế các lựa chọn chỉ còn một số ít (2 đến 3 lựa chọn); và sau đó để trẻ tự chọn. Qua những lần thực hành như vậy; sẽ giúp cho trẻ có kinh nghiệm cũng như quyết đoán hơn để đưa ra những quyết định đúng đắn của riêng mình.

3. Phân định mức độ quan trọng của quyết định 

Vì sao phải dạy trẻ tự tin? Giúp con phân định mức độ quan trọng của quyết định

Vì sao phải dạy trẻ tự tin? Giúp con phân định mức độ quan trọng của quyết định

Trẻ em thường gặp khó khăn khi cố gắng đưa ra một quyết định. Vì chúng nghĩ quyết định đó là một việc rất trọng đại. Do đó bạn hãy tập cho bé tự tin. Việc này sẽ giúp con bạn học cách phân biệt mức độ quan trọng của các quyết định. Nhằm để làm chúng bớt lo lắng và như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cho cả con và bạn. Vậy bí quyết giúp trẻ tự tin khi đưa ra quyết định thì làm thế nào?

Ba mẹ hãy giải thích rằng các quyết định nhỏ là thế nào. Lấy ví dụ như: Hôm nay đi học về sẽ ăn nhẹ món gì? Việc này có thể giúp trẻ được đưa ra nhanh chóng. Các quyết định trung bình là những việc nào? Chẳng hạn như mượn cuốn sách nào từ thư viện đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều hơn một chút. Những quyết định quan trọng hơn, giống như lựa chọn một môn thể thao để tham gia; cần có thêm thời gian và sự cân nhắc. Rồi đến lần tiếp theo, con trẻ gặp bối rối trong việc đặt nước hoa quả ở tiệm ăn; bạn có thể nhắc nhở đây là quyết định nhỏ để chúng không cảm thấy áp lực.

4. Chơi trò chơi “Nếu thì”

Thêm một bí quyết giúp trẻ tự tin đó nữa là chơi trò chơi. “Khi trẻ em tự đặt các câu hỏi hoặc tự so sánh và cân nhắc giữa các quyết định. Đấy là lúc chúng tự làm chậm lại quá trình suy nghĩ để có khả năng tư duy về tổng thể sự việc tốt hơn” – Theo tiến sĩ Michelle P. Maidenberg, giám đốc bệnh viện Nhi Westchester, ở Harrison. Bạn có thể giúp con bạn làm quen với phương pháp suy nghĩ này; bằng cách đưa ra các kịch bản đòi hỏi phải có sự lựa chọn và giải quyết vấn đề cơ bản.

Tình huống có thể là con sẽ quyết định ra sao khi có hai người bạn cùng lớp mời tới dự sinh nhật trùng nhau vào cùng một giờ trong cùng một ngày; hoặc sẽ quyết định mua gì khi con bạn giành được giải 10 đô la ở lớp học. Đây là cách làm hay để thúc đẩy kỹ năng suy nghĩ có trọng điểm và cách đưa ra quyết định chính xác của con.

5. Bí quyết giúp trẻ tự tin – Cho phép trải nghiệm quyết định sai

Tất nhiên, bạn biết những gì có thể xảy ra nếu con của bạn đem theo đồ chơi yêu thích đến trường. Nhưng nếu con vẫn khăng khăng đòi mang đồ chơi đến trường; mặc dù bạn đã phân tích nguy cơ bị mất thì hãy cứ để cho nó đem đến trường. “Miễn là nó không ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe hoặc sự an toàn. Điều quan trọng đối với trẻ em là để nó thực hiện một số quyết định sai lầm từ đó sẽ giúp trẻ học được rõ hơn mối quan hệ nếu thì“, tiến sỹ Stavinoha nói. Khi con của bạn khóc lúc về đến nhà vì đã đánh mất đồ chơi yêu thích ở trường; chắc chắn lần sau con sẽ không kì kèo với bạn về việc để đồ chơi ở nhà hay mang đến trường những ngày tiếp theo.

Lời kết 

Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ về bí quyết giúp trẻ tự tin này; sẽ giúp các bậc phụ huynh cập nhật thêm những điều hay ho trong việc nuôi dưỡng các bé. Cũng như giải đáp được nên Tập cho bé tự tin như thế nào. Ngoài ra, đừng quên theo dõi website Herbie thường xuyên để bỏ túi nhiều phương pháp nuôi dạy con; lựa chọn đồ chơi cho bé;… ba mẹ nhé! Chúc mọi người một ngày làm việc thật năng suất và vui vẻ!