fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  5 BƯỚC GIÚP TRẺ BỎ THÓI QUEN CẮN MÓNG TAY

5 BƯỚC GIÚP TRẺ BỎ THÓI QUEN CẮN MÓNG TAY

Con mình có thói quen xấu, hay cắn móng tay, rất mất vệ sinh và khiến cho móng tay của con trông rất xấu. Làm thể nào để con không cắn móng tay nữa

Phân tích tình huống: Trẻ thường cắn móng tay khi lo lắng hoặc khi cần tự trấn an bản thân. Trách mắng hay phạt con không giúp trẻ bỏ thói quen xấu mà đôi khi càng khiến trẻ cắn móng tay nhiều hơn.

Cách giúp trẻ bỏ thói quen cắn móng tay

Cha mẹ nên làm: 

giúp trẻ bỏ thói quen cắn móng tay

1. Đa phần trẻ không tự nhận thấy mình có thói quen xấu này, cha mẹ nên nói chuyện với con và cho trẻ biết con rất hay cắn móng tay, 1 thói quen chưa tốt. Giải thích cho con tại sao cha mẹ muốn con ngừng cắn móng tay và cùng con thống nhất phương án chấm dứt việc cắn móng tay. Ví dụ mỗi lần ở nhà cha mẹ thấy con cắn móng tay thì con sẽ phải làm 1 việc gì đó. Hoặc khi có đông người và ở ngoài, bố mẹ và con sẽ có mật hiệu, để nhắc con biết rằng con nên dừng việc cắn móng tay.

2. Chú ý quan sát xem con hay cắn móng tay nhất khi nào, ví dụ như khi xem Tivi, gặp người lạ…. Từ đó, mỗi khi có tình huống như vậy diễn ra, bố mẹ hãy “đánh lạc hướng” con bằng cách giao cho con làm 1 việc gì khác để tay của con không “rỗi rãi” như chơi xâu vòng, xếp hình…

3. Đừng hy vọng con sẽ bỏ ngay được thói quen xấu sau 1 vài lần nhắc nhở nhưng nếu con đã đồng ý hợp tác cùng cha mẹ để bỏ thói quen xấu, nhắc nhở, khen thưởng sẽ có tác dụng tốt hơn là trách mắng, quát nạt.

4. Tập thói quen tốt: Trẻ thường cho tay vào miệng và cắn móng tay 1 cách vô thức. Hãy tập bài tập cùng con: con đưa tay lên miệng thì nói “bỏ tay ra” trong khi con nhanh chóng bỏ tay xuống. Tập bài tập này khoảng 20 lần sẽ giúp trẻ ý thức hơn khi chúng cho tay vào miệng để cắn móng tay.

5. KHÔNG trách mắng con: Trách mắng sẽ làm cho bé lo lắng và cắn móng tay nhiều hơn. Thay vào đó, cùng con lên kế hoạch thưởng và phạt, tuỳ vào lứa tuổi. Ví dụ cho trẻ từ 5 tuổi trở lên: mỗi ngày con nhận được 10 hạt đỗ đỏ. Mỗi 1 lần con cắn móng tay sẽ phải đưa cho mẹ 1 hạt đỗ đỏ. Cuối ngày con được giữ lại số đỗ đỏ còn thừa. Nếu bị âm thì sẽ lấy số đỗ đỏ từ hôm trước. Đến thứ 7, nếu con có ví dụ 10 hạt đỗ đỏ thì sẽ được thưởng gì, 8 sẽ được thưởng gì v.v.

Herbie sưu tầm và dịch.


Tags: