fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Lựa chọn đồ chơi cho bé   >  5 LÝ DO TẠI SAO THÚ BÔNG VÀ BÚP BÊ CÓ VAI TRÒ TRAN TRỌNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

5 LÝ DO TẠI SAO THÚ BÔNG VÀ BÚP BÊ CÓ VAI TRÒ TRAN TRỌNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Hình ảnh các cô cậu bé Holywood con các sao luôn mang bạn búp bê và thú bông yêu thích khi đi ra ngoài tràn ngập các mặt báo, điều đó có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên với các bà mẹ ở Châu Âu và bắc Mỹ. Nhưng ở châu Á, có nhiều người nghĩ rằng đó là 1 nét văn hoá, 1 số khác cảm thán “hay nhỉ”, 1 số rất ít đặt câu hỏi tại sao.

Trong “lịch sử” phát triển, các bạn búp bê và thú bông thường được xem như 1 công cụ để xoa dịu trẻ khi cần như khi trẻ khóc, khi trẻ cần cảm giác yên tâm, cần bạn thân ở cạnh trong ngày đầu tiên đi nhà trẻ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu về sự phát triển của trẻ em tại Đức và Mỹ gần đây đã tìm ra thêm các tác dụng quan trọng khác nữa của loại hình đồ chơi này.

Đồ chơi vali bác sĩ

1, Búp bê và thú bông là công cụ giúp bố mẹ dạy con

  • Các mẹ Đức thường dùng các em búp bê tương tác như chăm sóc búp bê, hay búp bê bị ốm để chuẩn bị tinh thần và kiến thức cho trẻ khi chuẩn bị có em. Các búp bê tương tác với chức năng như khóc đòi ăn, ho, hay ốm sẽ giúp trẻ học cách hiểu và chăm sóc bản thân, em bé và mọi người xung quanh.
  • Rất nhiều bố mẹ ở Châu Âu, Mỹ sử dụng búp bê để dạy trẻ những kiến thức cơ bản về thế giới xung quanh chúng. Đa phần trẻ cảm thấy không tự tin khi lần đầu tiên ngồi vào bô, hay ngủ riêng. Bố mẹ có thể dùng búp bê, và giọng nói của mình để nói chuyện với trẻ, tạo sự yên tâm và hứng thú cho trẻ
  • Khi trẻ cần học 1 kỹ năng mới của cuộc sống, búp bê sẽ là 1 công cụ hữu hiệu dạy trẻ. Ví dụ bố mẹ muốn dạy con trai 3 tuổi đánh răng, họ có thể lấy bạn Gấu ra và dạy bạn Gấu đánh răng. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy thích thú và muốn tham gia cùng bạn Gấu.
  • Các bạn gấu bông là công cụ để bố mẹ dạy trẻ các bài học quan trọng của cuộc sống. Khi trẻ chưa muốn đi ngủ, bố mẹ có thể giải thích cho trẻ là đã đến lúc phải đưa bạn gấu bông đi ngủ. Nếu bạn gấu ngủ không đủ, ngày mai bạn sẽ mệt và không chơi với con được nữa.

2, Các tác dụng của thú bông và búp bê vải đối với sự phát triển của trẻ

2.1 Với trẻ sơ sinh: Các bạn thú bông và búp bê vải là những người bạn thân thiết đầu tiên của trẻ. Trẻ trong độ tuổi này sẽ muốn nếm, sờ, cầm, ném, ngửi và nói chuyện các bạn thú bông. Bố mẹ hãy dùng búp bê vải hoặc gấu bông nói chuyện với trẻ ngay từ nhỏ, để tạo ra “người bạn” thân thiết và tin cậy cho trẻ. Đối với trẻ từ 6 tháng trở lên, thú bông và búp bê vải sẽ là nguồn cảm hứng cho sự phát triển ngôn ngữ. Trẻ sẽ nói chuyện với thú bông theo cách bạn nói chuyện với trẻ, tuy bằng ngôn ngữ baby. Đây cũng là loại đồ chơi có thể mang đi theo khi đi xa, giúp xoa dịu trẻ khi trẻ buồn hoặc quấy khóc.

Lưu ý khi chọn thú bông và búp bê vải cho trẻ giai đoạn này: Chọn chất liệu an toàn, không có hoá chất dành riêng cho trẻ sơ sinh để gặm. Các thú bông được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh sẽ không có khuy, mắt, sợi bông, lông ngắn, và dễ giặt.

2.2 Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: thú bông và búp bê vải là người bạn thân thiết của trẻ, giúp trẻ học, cùng trẻ chơi, cùng vui, cùng buồn. Các bạn gấu bông sẽ được đặt tên, và sẽ được sống cùng các tâm trạng của trẻ, giống như 1 người bạn thầm lặng. Chúng sẽ bị ném, cắn, ôm, hôn. Có lúc gấu bông là học sinh cho trẻ là cô giáo, là bệnh nhân cho trẻ là bác sĩ, là em bé cần được xúc ăn, hay là 1 người bạn hư cần bị phạt v.v… Trẻ sẽ dùng thú bông để cùng tạo ra các tình huống, các thử thách, để học, hiểu và thể hiện những cảm nhận của mình về thế giới xung quanh.

Đồ chơi vali bác sĩ thú y

2.3. Trẻ từ 3 đến 5 tuổi: ở độ tuổi này trẻ có xu hướng thích chơi các trò chơi dùng nhiều trí tưởng tưởng, vì vậy thú bông sẽ là bạn chơi lý tưởng, giúp kích thích khả năng sáng tạo và các kỹ năng sống cho trẻ. Thú bông có thể đóng vai công chúa, em bé… Ngoài ra các búp bê tương tác có các tính năng giống thật giúp trẻ hoc các kỹ năng sống. Trẻ trong giai đoạn này cũng có xu hướng chia sẻ, tâm sự với các bạn gấu bông hay búp bê thân thiết. Điều này giúp trẻ giải toả stress, bình tĩnh, tự tin hơn khi học cách giải quyết các vấn đề của mình.

2.4. Giai đoạn từ 6 tuổi trở lên: cách trẻ trong giai đoạn từ 6 đến 9 tuổi chơi với thú bông phản ánh cái nhìn của trẻ về con người, thế giới xung quanh. Nếu cô giáo ở lớp mắng học sinh, trẻ sẽ mắng búp bê khi chơi đóng vai cô giáo. Hoặc trẻ sẽ nói chuyện với thú bông/ búp bê bằng đúng những từ ngữ và cách nói mà bà, mẹ hoặc bố nói với trẻ. Trẻ sẽ vẫn thân thiết với gấu bông, như ngủ hay tâm sự với gấu bông.

2.5 Từ 9 tuổi trở lên: trẻ có xu hướng sưu tập gấu bông như 1 sở thích riêng. Bố mẹ có thể khuyến khích trẻ học về địa lý bằng cách sưu tập các loại thú bông khác nhau, từ các vùng miền khác nhau như gấu Panda, sư tử… và cùng trẻ tìm hiểu về các tập tính, môi trường sống của các bạn thú bông. Một số trẻ thích thiết kế và may quần áo cho thú bông, đây cũng là 1 sở thích tốt, giúp trẻ phát triển được các kỹ năng tạo nên điểm mạnh cho riêng mình cho cuộc sống

Herbie sưu tầm và dịch

Tags: