fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  5 phương pháp giúp ba mẹ xử lý tình huống bé không thích tắm

5 phương pháp giúp ba mẹ xử lý tình huống bé không thích tắm

Tình huống: Con mình không thích đi tắm. Mỗi lần mình nói “đến giờ đi tắm” là nó khóc lóc, ăn vạ. Kết cục thường là mình phải quát hoặc kéo vào phòng tắm.

Phân tích tình huống: Thử dừng lại 1 phút và nghĩ xem tại sao con không thích đi tắm? Liệu có phải con đang chơi trò gì đó vui và chưa muốn dừng lại? Hay là mỗi lần đi tắm là lại bị phê bình, quát nạt? Cũng có thể 1 lần nào đó con bị xà phòng vào mắt nên sợ? Chỉ khi nào cha mẹ tìm ra được nguyên nhân thật thì mới thể giải quyết được việc này.

Cha mẹ nên làm:

1. Làm cho bé 1 chậu nước tắm đầy bọt xà phòng, hoặc thổi bong bóng trong lúc tắm để bé cảm thấy tắm rất vui. Cho bé chơi 1 lúc với 1 số đồ chơi trong chậu tắm, ví dụ như thuyền, hoặc đồ nhà bếp trước khi tắm cho bé

2. Nếu bé sợ xà phòng gây cay mắt, bạn thử mua loại shampoo không gây cay mắt cho trẻ hoặc khi gội đầu, đưa cho trẻ 1 khăn mặt nhỏ, làm ướt khăn mặt và để lên mắt

3. Cha mẹ nên tắm cho bé vào 1 giờ nhất định trong ngày. Điều này sẽ tạo thành thói quen, nhịp sinh học và bé sẽ tự biết sắp đến giờ đi tắm. Trước khi tắm cho bé, đưa ra các câu nhắc nhở từ trước, ví dụ con chơi 10 phút nữa rồi mình đi tắm nhé. Sau đó là 5 phút… Làm như vậy bé sẽ có phản ứng tốt hơn là những câu mệnh lệnh đột ngột, bắt bé phải nghe theo.

4. Sử dụng cách thức “Nếu… thì” để hứa hẹn điều gì đó vui, bất ngờ sau khi tắm. “Nếu con tắm xong, mẹ con mình sẽ đọc quyển sách mới này”

5. Khi con từ 6 tuổi trở lên, cha mẹ có thể để con tự tắm. Trẻ rất thích làm cho bố mẹ bất ngờ và hài lòng. Tuy nhiên trước khi để trẻ tự tắm, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ tỉ mỉ các quy trình.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: