fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  6 BƯỚC RÈN LUYỆN THÓI QUEN TỰ GIÁC HỌC BÀI CHO CON

6 BƯỚC RÈN LUYỆN THÓI QUEN TỰ GIÁC HỌC BÀI CHO CON

Tình huống: Con mình rất lười làm bài tập về nhà. Mình ngày nào cũng phải nhắc nhở, quát mắng, và cả nịnh nọt để con học bài

Phân tích: Cha mẹ nhắc nhở, quát mắng và cả nịnh nọt để con học bài sẽ tạo ra 1 thói quen xấu cho con, đợi đến lúc bố mẹ “lên tiếng” mới chịu đi học bài, và trẻ sẽ học đối phó, học cho cha mẹ chứ không phải cho bản thân. Việc các bậc cha mẹ cần làm là tạo ra một thói quen và tạo cho con thấy trách nhiệm của mình với việc học. Các bạn tham khảo 6 bước sau: 

6 bước rèn thói quen tự giác học bài

1.Tạo cho con thấy trách nhiệm của mình với việc học. Học là cho bản thân, chứ không phải là đối phó. Khi bố mẹ càng giục giã, nịnh nọt, làm hộ bài hay ngồi cạnh giúp đỡ con học, con sẽ nghĩ rằng việc học là trách nhiệm của cha mẹ, KHÔNG phải của chúng. Các bậc cha mẹ cần phải thiết lập 1 ranh giới rõ ràng về trách nhiệm của mình và của con đối với việc học.

Trách nhiệm của bố mẹ:

– Cung cấp cho con 1 môi trường và 1 góc học tập thích hợp

– Đóng vai trò là người hướng dẫn, gợi ý khi con có câu hỏi hoặc cần giúp đỡ

– Tuyệt đối KHÔNG làm hộ, KHÔNG ngồi sát cạnh, chỉ nên ngồi gần và đọc sách, hoặc làm việc

– Sau khi con đã hoàn thành bài tập, cha mẹ kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa

2. Bố trí cho con 1 góc học tập thích hợp. Trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm nên nếu thấy xung quanh ồn ào, hoặc anh chị em đang chơi, trẻ sẽ không thể tập trung để học bài. Góc học tập nên xa Tivi, xa đồ chơi và nơi mọi người trong gia đình ngồi nói chuyện. Bàn học vừa với chiều cao của trẻ, và đầy đủ ánh sáng.

3. Thiết lập thói quen học tập nề nếp, và duy trì đều đặn, chính xác hàng ngày. Ví dụ ngày nào cũng vậy, đúng 8 giờ tối là con ngồi vào bàn học bài. Nếu hôm nào không có bài tập về nhà thì sẽ dành thời gian học đó để cùng đọc sách, viết chính tả v.v.. Nếu 1 số ngày trong tuần, ví dụ thứ 5 hàng tuần con học vẽ đến 8 giờ tối, cha mẹ có thể điều chỉnh riêng cho ngày thứ 5, 8h30 tối con mới bắt đầu học bài.

4. Thiết lập thói quen học bài xong phải dọn dẹp bàn học sạch sẽ. Thói quen này có lợi để ngày hôm sau, khi đến giờ học, con không mất con đi dọn dẹp bàn, khiến con mất hứng, mất thời gian và tạo ra uể oải. Đồ dùng học tập, nước nên có sẵn và ở trong tầm tay với của con khi học, để con không phải đứng lên, ngồi xuống đi lấy nhiều lần.

5. Cha mẹ tuyệt đối không phàn nàn, trách mắng con trong giờ học bài. Nếu con có bị điểm chưa tốt trong ngày, hãy nói và trao đổi với con vào lúc khác, ví dụ lúc con đi học về, hoặc lúc hoàn thành bài tập xong. Nếu con bắt đầu học mà bị cha mẹ quở trách thì sẽ chẳng thể tập trung học được nữa.

6. KHÔNG tạo ra các hình thức thưởng phạt liên quan đến bài tập về nhà. Cách này khiến trẻ có xu hướng học để được thưởng chứ không tự giác học cho bản thân. Ngoài ra làm như vậy có thể sẽ tạo ra stress cho trẻ, khiến chúng phải làm mọi cách để tránh bị phạt và được thưởng. Hoặc tệ hơn nữa, đến 1 lúc nào đó, trẻ cảm thấy phạt hay thưởng cũng chẳng quan trọng với chúng nữa, và sẽ chẳng còn muốn học.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: