fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Phương pháp dạy con   >  6 cách dạy tưởng đúng nhưng hóa sai sẽ làm hỏng tương lai bé gái

6 cách dạy tưởng đúng nhưng hóa sai sẽ làm hỏng tương lai bé gái

Cha mẹ nào cũng mơ ước khi lớn lên, con sẽ trở thành người mạnh mẽ, thành đạt, làm những gì con yêu thích, con sẽ có mức lương tương đương với bạn bè, đồng nghiệp… Nhưng những ước mơ đó chỉ trởthành hiện thực khi bạn xây dựng cho con gái những nền tảng vững chắc từ lúc nhỏ.

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy những gì cha mẹ nói và làm ảnh hưởng rất lớn đối với tính cách và tự tự tin của trẻ. Nếu bạn hay nói “bọn con trai học toán tốt hơn con gái” hay “việc đó là của con trai, con gái không làm được”, con gái bạn sẽ học toán kém hơn so với khả năng của bé, và sẽ không dám làm, hoặc làm kém những gì bạn mặc định “con trai làm tốt hơn”

Dưới đây là 6 lỗi thường gặp nhất ở cha mẹ, khiến cho con gái khó phát huy tốt nhất khả năng của mình.

1. Bạn dạy con gái phải dịu dàng, duyên dáng

Có sự khác nhau rất lớn giữa cư xử lễ phép, lịch sự và nhu mì, dễ bảo, và đa phần bé gái bị đẩy vào trường hợp nhu mì, dễ bảo mới là ngoan. Điều này dễ hiểu bởi đa phần mọi người đều cho rằng con gái thì phải nhẹ nhàng, dễ bảo, dịu dàng. Do vậy các bé gái thường được dạy là để trở thành người phụ nữ duyên dáng, nhỏ nhẹ, tránh cãi nhau, to tiếng với mọi người.

Điều này ảnh hưởng thế nào tới tương lai của bé: cách suy nghĩ này sẽ khiến các bé gái trở nên nhút nhát, ngại va chạm, ngại tiếp xúc. Khi bé lớn lên, bé sẽ không đủ dũng cảm để thương lượng mức lương với sếp, không dám phát biểu ý kiến trong lớp, trong các cuộc họp vì sợ mất hình ảnh “dịu dàng” như được dạy từ bé.

Cha mẹ nên làm: Mặc dù nên dạy trẻ cư xử đúng mực, nhã nhặn, nhưng đừng quên dạy con gái rằng tranh luận, hay đôi khi cãi cọ với bạn bè là chuyện rất bình thường. Cha mẹ nên khuyến khích con phát biểu, để con nói lên suy nghĩ, ý tưởng của mình trong gia đình, trên lớp và dạy bé cách tranh luận bảo vệ ý kiến của mình.

2. Bạn chỉ mua cho bé đồ chơi con gái
Nếu chỉ mua cho con gái đồ chơi màu hồng trong 3 năm đầu đời, bé sẽ mặc định màu hồng là màu yêu thích của mình bởi “đó là màu của con gái”. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cha mẹ và những yếu tố xã họi bên ngoài ảnh hưởng tới lựa chọn đồ chơi và màu sắc của bé chứ không phải yếu tố gen tự nhiên

Điều này ảnh hưởng thế nào tới tương lai của bé: điều này quan trọng bởi nếu bé chỉ chơi các đồ chơi như Barbie, đơn thuần chỉ vì nhìn xinh đẹp và màu hồng, bé sẽ bỏ qua cơ hội học nhiều kỹ năng sống. Trong khi đó đồ chơi của bé trai lại khuyến khích bé học khả năng lập luận, tư duy, khám phá, kỹ năng giải quyết vấn đề….

Cha mẹ nên làm: khi đưa bé đi mua đồ chơi, tránh đừng đi vào ngay khu vực đồ Barbie, búp bê mà thay vào đó, mua cho bé chơi những trò chơi giáo dục khác nữa để bé có cơ hội học hỏi và trở nên toàn diện hớn.

3. Khen con xinh đẹp và nhấn mạnh nhiều vào yếu tố hình thức bề ngoài

Đúng là con gái bạn rất đáng yêu, và cha mẹ thường chú trọng đầu tư vào vẻ bề ngoài như quần áo, giày dép… Tuy nhiên, đừng quên chú trọng phát triển các kỹ năng cho con, tìm kiếm và phát triển các khả năng tiềm ẩn của bé

Điều này ảnh hưởng thế nào tới tương lai của bé: xã hội hiện tại đang tập trung quá nhiều vào hình thức bề ngoài, và nếu cha mẹ cũng chú trọng vào hình thức, bé sẽ nghĩ “chỉ cần có hình thức bên ngoài là đủ, Mình xinh đẹp, ăn mặc đẹp là đủ. Thực tế, hình thức bên ngoài chỉ tạo ra những lợi thế tiếp xúc ban đầu, nhưng những khả năng của con sẽ là yếu tố để lại ấn tượng sâu cho người đối diện.

Cha mẹ nên làm: Cha mẹ để tâm tới việc khen thưởng những yếu tố khác của con ví dụ vẽ đẹp, chứ không đơn thuần chỉ khen hình thức bên ngoài.

4. Bạn cho bé tiếp xúc quá nhiều văn hoá công chúa
Hầu hết các công chúa hiện nay đều khá là toàn diện. Họ có thể nói vài thứ tiếng, có khả năng ngoại giao tuyệt vời, và tốt nghiệp từ các trường đại học lớn. Nhưng đa phần các bé không biết điều đó. Các bé chỉ  nghĩ rằng công chúa nghĩa là xinh đẹp, ăn ngon mặc đẹp và chờ đợi hoàng tử đến đón mình đi.

Điều này ảnh hưởng thế nào tới tương lai của bé: văn hoá công chúa sẽ khiến các cô gái chỉ tập trung vào bề ngoài và mơ mộng chờ đợi 1 hoàng tử lúc nào cũng sẵn sàng đến cung phụng mình. Điều này tạo ra tâm lý ỷ lại và dựa dẫm.

Cha mẹ nên làm: Xã hội thông tin bùng nổ hiện nay khiến bạn khó có thể hạn chế bé tiếp xúc với các câu chuyện công chúa. Tuy nhiên, cha mẹ nên dành thời gian để cùng đọc và phân tích, định hướng cho bé 1 ý tưởng về công chúa đúng hướng hơn. Các ý tưởng như công chúa là người toàn diện, Belle (người đẹp và con thú) rất yêu thích đọc sách, Cindrella, Bạch Tuyết rất chăm chỉ làm việc nhà… Cùng bé xem các bộ phim hoạt hình gần đây như “Brave”, “Tangled” đều kể về các nàng công chúa có cá tính để giúp bé có cái nhìn mới hơn, và toàn diện hơn.

5. Các mẹ quá dựa dẫm vào bố trong 1 số công việc trong gia đình
Đa phần các mẹ đều dựa vào bố để làm 1 số công việc lặt vặt trong gia đình như thay bóng đèn hỏng… Tuy nhiên, trên thực tế, các mẹ đều có thể làm được những việc này nếu chỉ cần để tâm 1 chút.

Điều này ảnh hưởng thế nào tới tương lai của bé: Nếu bé hay nghe những câu đại loại “việc này là việc của đàn ông con trai”, hoặc “đợi bố về, việc sửa chữa, việc nặng là của bố”, bé sẽ nghĩ “phụ nữ yếu ớt, yếu mềm hơn đàn ông” và phụ nữ là người đi sau, chăm sóc mọi thứ chứ không phải là người lãnh đạo, đưa ý tưởng.

Cha mẹ nên làm: Cha mẹ nên cho con thấy mình có thể tự làm được nhièu viêc quan trọng trong gia đình. Khi phân công việc nhà, cha mẹ cũng nên tránh nói “việc này là việc của con gái, việc kia là của con trai”. Thay vào đó, nên xen kẽ giao cho con và các thành viên trong gia đình những công việc khác nhau. Ví dụ con trai quét nhà, con gái đổ rác…
6. Bạn mặc cảm về hình thức của bản thân hoặc hay nhận xét hình thức của phụ nữ khác 

Có rất nhiều mẹ mắc phải lỗi này. Đa phần các mẹ sau sinh nở đều béo hơn và sẽ ăn kiêng, bỏ bữa. Ngoài ra nhiều mẹ còn vô tư nhân xét hình thức của những người phụ nữ khác xung quanh mình trước mặt con “ví dụ cô A béo quá, phải ăn kiêng thôi” “cô B béo mà mặc cái váy kia”

Điều này ảnh hưởng thế nào tới tương lai của bé:  Nếu các mẹ nói nhiều trước mặt con về chế độ ăn kiêng, bỏ bữa của mình hoặc chỉ trích hình thức của những phụ nữ khác xung quanh, bé sẽ nghĩ rằng để được yêu mến và thành công, phụ nữ PHẢI có hình thế đúng chuẩn. Điều này dễ dẫn tới mặc cảm tự ti nếu bé không có được hình thể đúng chuẩn

Cha mẹ nên làm: Điều quan trọng nhất cha mẹ cần dạy bé là tự tin với bản thân mình, cho dù béo hay gầy, xinh hay xấu. Tự tin sẽ tạo nên thế mạnh và ấn tượng cho người đối diện. Do vậy tránh nhận xét người khác trước mặt bé. Nếu bạn ăn kiêng, hoặc bỏ bữa, đừng nhắc quá nhiều về việc đó trước mặt bé. Thay vào đó, tạo ra cho bé 1 chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kết hợp với luyện tập thể thao và dạy bé các kỹ năng cần thiết nhất cho tương lai.

HERBIE sưu tầm và dịch


Tags: