fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỹ năng sống cho trẻ   >  7 CÁCH GIÚP BÉ KHÔNG KHÓC KHI GẶP ÔNG GIÀ NOEL

7 CÁCH GIÚP BÉ KHÔNG KHÓC KHI GẶP ÔNG GIÀ NOEL

Làm gì khi bé sợ ông già Noel

Nếu con bạn khóc khi nhìn thấy Ông già Noel trong khi bạn lại muốn con chụp ảnh và nhận quà, con bạn không phải là đứa trẻ duy nhất trên thế giới này sợ Ông già Noel. Rất nhiều trẻ đều có nỗi sợ giống như vậy. Hãy nghe các chuyên gia giải thích lý do của nỗi sợ đó và các cách bạn nên làm  

Thấu hiểu được cảm giác của con Đối với người lớn, Ông già Noel có vẻ như là 1 biểu tượng của niềm vui mà Giáng Sinh mang đến. Nhưng đối với trẻ con, đặc biệt đối với trẻ từ 2 đến 7 tuổi, sợ Ông già Noel là 1 chuyện rất bình thường (mặc dù có 1 số trẻ không sợ). Điều quan trọng nhất đối với bố mẹ là phải nhìn vấn đề từ góc độ của con. Trẻ có thể sợ do rất nhiều nguyên nhân. 1 số trẻ không thích bộ râu trắng, đôi găng tay hoặc bộ quần áo màu đỏ. 1 số khác lại có thể sợ khi nghe điệu cười „lạ“ Hô hô hô, hoặc 1 số lại sợ do ông già Noel được gắn cho khả năng biết tất cả những gì trẻ làm ngoan hay chưa ngoan trong năm qua. Và tất nhiên có 1 lý do đơn giản khác, đó là trẻ phải nói chuyện, và thậm chí ngồi vào lòng 1 người hoàn toàn xa lạ, đó là Ông già Noel. Các bố mẹ hãy nhớ rằng trẻ nhỏ chỉ mới nghe kể và gặp Ông già Noel 1 vài lần, chưa đủ để trẻ coi đó là 1 người quen.

Chậm mà chắc Đừng ép con nói chuyện hay chào hỏi Ông già Noel ngay. Thay vào đó, giúp con làm quen từ từ. „Nếu bạn bao bọc con quá, bạn sẽ đánh mất cơ hội cho con học cách đương đầu với nỗi sợ hãi của mình và học cách vượt qua chúng“. Theo Tiến sĩ Garber, nhà sáng lập ra viện nghiên cứu hành vi tại Atlanta, Mỹ và tác giả của 1 số sách về hành vi của trẻ. Tiến sĩ Garber còn khuyên rằng bạn nên cùng con đứng từ 1 khoảng cách nhất định và quan sát các đứa trẻ khách chơi cùng Ông gì Noel. Khi nhìn các anh chị, bạn bè hoặc họ hàng chơi sẽ giúp giảm nỗi lo lắng và sợ hãi cho trẻ. Sau đó cùng trẻ từng bước tiến lại gần hơn Ông già Noel, vẫy tay chào…

Ép hay phạt trẻ là cách làm tệ nhất Bạn sẽ chỉ làm mọi điều trở nên tồi tệ hơn nếu bạn ép trẻ ngồi vào lòng ông già Noel để chụp ảnh. Làm như vậy, bạn không chỉ có 1 tấm ảnh xấu, mà cùng tạo ra 1 ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, theo Tiến sĩ Andre Adesman, giám đốc dự án nghiên cứu sự phát triển và hành vi của trẻ tại bệnh viện Nhi đồng Steven và Alexandra Cohen tại New York. „Thúc ép sẽ khiến cho trẻ bị ức chế, và gián tiếp dạy cho trẻ rằng trẻ không có quyền tự quyết định việc mình thích lại gần và chơi cùng ai“ Hãy tôn trọng trẻ. Đây chỉ là 1 giai đoạn trong quá trình phát triển và con mình sẽ lớn và vượt qua được. Sang năm con chụp ảnh cùng Ông già Noel sau.

Phạt trẻ hay nói những câu như „Đừng nhát thế, chẳng có gì phải sợ cả“ hay „Nếu con không ngồi vào lòng Ông già Noel, con sẽ không có quà đâu“ sẽ làm trẻ tự cảm thấy bản thân mình có gì đó không ổn khi sợ Ông già Noel. Tôn trọng trẻ, ghi nhận nỗi sợ của trẻ và tạo ra cho trẻ sự yên tâm bằng cách vỗ về „Mọi việc sẽ ổn thôi, con chỉ cần vài phút là sẽ làm quen được ngay với Ông già Noel thôi“. Bằng cách này, bạn sẽ dạy trẻ rằng trẻ sẽ tự vượt qua được nỗi sợ của mình. 

Chuẩn bị trước cho con Hãy cùng con làm quen với Ông già Noel bằng các câu chuyện kể, phim về nhân vật này, hay kể cho con nghe kỷ niệm tuổi thơ của bố mẹ khi còn nhỏ với Ông già Noel. Cùng con viết thư cho Ông già Noel cũng là 1 cách chuẩn bị tốt.

Nói chuyện với Ông già Noel Hãy chia sẻ với Ông già Noel các sở thích, tên con vật yêu quý, hay đồ chơi hoặc hoạt động yêu thích của trẻ để tạo ra những mẩu hội thoại cuốn hút trẻ. Ví dụ như „Mẹ cháu nói với Ông là cháu là được điểm 10 thi học kỳ Toán“ hay „cháu rất thích học đàn. Hãy kể cho ông nghe cháu đánh được bản nhạc gì rồi“

Nhìn vấn đề 1 cách tích cực Phần lớn trẻ sợ Ông già Noel bởi vì đây là 1 người lạ. Điều này có nghĩa là trẻ đã học được khái niệm „sợ người lạ“. Trẻ từ 6 tháng trở lên đã có thể biết sợ người lạ“. Tiến sĩ Graber nói rằng „đó là 1 dấu hiệu phát triển tốt, cho thấy trẻ không chỉ gắn bó với bố mẹ, mà con nhận biết được sự khác nhau giữa những người thân và người ngoài. Để giúp con giải toả nỗi lo lắng, bố mẹ có thể nói với trẻ rằng nếu có ông bà, bố mẹ hay người thân nào đứng gần thì con có thể nói chuyện hoặc ngồi vào lòng Ông già Noel.

Hãy để Ông già Noel là Ông già Noel Khi thấy trẻ sợ, bố mẹ có xu hướng nói cho trẻ rằng Ông già Noel không có thật. Các chuyên gia cho rằng điều này không có tác dụng. Mặc dù nói như vậy có vẻ làm cho trẻ đỡ sợ nhưng trên thực tế, nó không đủ để trẻ hết sợ, và trẻ mất đi niềm vui vào các lễ Giáng sinh sau. Đây chỉ là 1 giai đoạn phát triển và hầu hết trẻ khi qua 7 tuổi đều hết sợ ông già Noel, và chúng có 1 vài năm sau đó để tận hưởng niềm vui này trước khi tự khám phá ra sự thật.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: