fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Phương pháp dạy con   >  9 CÂU NÓI CỦA CHA MẸ SẼ KHIẾN TRẺ MẤT TỰ TIN VÀ KHÔNG ĐỘC LẬP (PHẦN 2)

9 CÂU NÓI CỦA CHA MẸ SẼ KHIẾN TRẺ MẤT TỰ TIN VÀ KHÔNG ĐỘC LẬP (PHẦN 2)

9 câu nói của cha mẹ sẽ khiến trẻ mất tự tin và không độc lập

6. “Đợi đấy, bố về là con sẽ biết” 

Cách này cũng không khác cách đe doạ con và nó cho thấy ba/mẹ không thể làm chủ được tình huống. Trẻ nghĩ “tại sao mình phải nghe lời mẹ nhỉ nếu mẹ chẳng làm gì được mình cả”. Tai hại hơn nữa, bạn đã làm cho hình ảnh bạn đời của mình trong mắt con là “người xấu”. Tốt nhất là ba/ mẹ hãy tự giải quyết vấn đề mà không cần đợi người kia. Khi người kia (ba/mẹ) về, trẻ có thường quên mất là mình vừa làm gì sai.
7. “Ở tuổi con phải biết làm… rồi chứ”

Tương tự như so sánh, những câu nói kiểu này sẽ khiến trẻ cảm thấy tự ti về bản thân. Khi nghe câu này, trẻ sẽ nghĩ rằng bố mẹ nói “mình lúc nào cũng làm hỏng, làm sai và chẳng được việc”. Trẻ con học thông qua thử nghiệm và nếu con mắc phải lỗi mà hôm qua, hay tuần trước con vừa mắc phải là chuyện rất bình thường.

Bố mẹ nên nói “mẹ hay làm…. theo cách này. Con có muốn thử không?”. Hãy cho con cơ hội được thử nghiệm, lựa chọn và làm theo cách nghĩ của mình để trở thành một người tự tin, và dám nghĩ dám làm.

 8. “Lẹ lên/ Nhanh lên, sao con châm chạp quá vậy”

Bố mẹ nào cũng có những lúc bị thúc ép bởi các cuộc họp ở cơ quan, tiến độ công việc và dễ trở nên cáu giận khi nhìn thấy trẻ “bình thản” đi tìm từng chiếc giày, dép, túi…

Nếu ngày nào bố mẹ cũng thúc giục như vậy sẽ khiến trẻ con cảm giác “tại mình, mình là nguyên nhân bố mẹ bị muộn”. Nhưng trẻ con là trẻ con, chúng chưa có khái niệm về giờ giấc nên sẽ chẳng nhanh lên đâu.

Điều tai hại nằm ở chỗ bọn trẻ nghĩ rằng chúng là nguyên nhân của mọi điều chưa hay, chưa tốt mà bố mẹ gặp phải. Những suy nghĩ này tích tụ dần lại và sẽ đẩy con ra xa bố mẹ, và khiến con không tự tin.

9 câu nói của cha mẹ sẽ khiến trẻ mất tự tin và không độc lập

9. “Giỏi lắm, tốt lắm”

Bố mẹ có xu hướng sử dụng câu khen này với mọi hoạt động của con và có vẻ con cũng thích thú và hưởng ứng nó. Tuy nhiên lời khen này quá chung chung và mang lại nhiều hại hơn là lợi.

Những lời khen chung chung khiến trẻ tự huyễn hoặc bản thân là mình giỏi trong mọi việc và để lúc nào cũng muốn nhận được lời khen này, trẻ trở nên rụt rè, không dám thử nghiệm cái mới, chỉ dám làm những gì mình đã biết rõ.  Bố mẹ hãy khen trẻ dựa trên hành động cụ thể và những cố gắng của trẻ để hoàn thành việc đó.

Ví dụ khi con vẽ xong 1 bức tranh, thay vì khen chung chung “tranh đẹp quá”, bố mẹ hãy khen vào những hành động cụ thể ví dụ “mẹ thích màu sắc của cái cây này, trông rất tươi tắn”, hoặc “Bức tranh này con đã rất mất nhiều thời gian để hoàn thành nó đúng không, con kể cho mẹ nghe ý tưởng của con đi. Mẹ thích màu sắc con sử dụng lắm.”

Những lời khen mang tính gợi mở sẽ mở ra 1 cuộc đối thoại với trẻ, nối kết tình cảm và giúp trẻ hiểu rằng bạn thực sự thích những gì con làm và sẽ cố gắng làm hết sức mình.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: