fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Lựa chọn đồ chơi cho bé   >  9 LỢI ÍCH KHI TRẺ CHƠI XẾP HÌNH PUZZLE

9 LỢI ÍCH KHI TRẺ CHƠI XẾP HÌNH PUZZLE

Trò chơi Xếp hình puzzle là công cụ giúp cha mẹ dạy trẻ các kỹ năng quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ như sau:

1. Xếp hình Puzzle là công cụ dạy trẻ học cách giải quyết vấn đề

1 bộ xếp hình tốt thường được thiết kế và cắt để không có 2 mảnh có hình dáng và kích thước giống nhau. Thường thì những bộ xếp hình sẽ có mẫu và theo chủ đề để trẻ có thể hình dung được mình đang ghép những gì. Thông qua chủ đề, hình ảnh trẻ sẽ vận dụng sự liên tưởng của não bộ và tìm kiếm những mảnh ghép phù hợp để hoàn thiện bức tranh. Như vậy, trò chơi xếp hình là một trong những mô típ trò chơi giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề của mình.

2. Nâng cao khả năng ngôn ngữ

Xếp hình Puzzle giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ 1 cách toàn diện. Khi cùng chơi với bố mẹ, trẻ sẽ hỏi về 1 miếng ghép nào đó, chính là lúc trẻ học cách mô tả miếng ghép cho bố mẹ nghe hoặc nhờ bố mẹ tìm khi cùng chơi. Ví dụ như con đang tìm 1 miếng màu xanh, hình tròn, có chi tiết thế này…, mẹ có thấy ở đâu không….

3. Thúc đẩy khả năng học toán 

Trong toán học tư duy chính là cốt lõi. Bởi vì toán học cần sự phân tích và đưa ra kết quả một cách tương đối chính xác. Như vậy chơi Xếp hình Puzzle cũng như thế, khi trẻ muốn hoàn thành bức ghép tranh trẻ phải phân tích các mảnh ghép và đưa đúng các khớp nối lại với nhau. Chơi xếp hình càng nhiều thì phản xạ tư duy, phân tích của trẻ càng cao bởi vì trong puzzle cũng có nhiều level khác nhau phù hợp theo từng độ tuổi của trẻ.

4. Hoàn thiện phối hợp tay và mắt

Đây là 1 khả năng quan trọng cho trẻ, điều khiển quá trình mắt nhìn 1 miếng ghép nhất định, đầu suy nghĩ xem sẽ xếp vào đầu và tay lập tức thực hiện. Để quá trình này diễn ra nhanh và chính xác đòi hỏi trẻ phải được luyện tập. Sự hoàn thiện này sẽ khuyến khích quá trình độc lập trong cách nghĩ và hành động ở trẻ.

5. Sự khéo léo của đôi tay

Xếp hình Puzzle là 1 cách để trẻ luyện tập sự khéo léo của đôi tay. Khi chơi, các cơ của ngón tay sẽ được luyện tập để cầm, xếp miếng ghép. Đây là quá trình chuẩn bị tốt cho việc cầm bút khi trẻ đi học.

6. Dạy trẻ kỹ năng sống

Khi chơi trò chơi xếp hình puzzle cùng bố mẹ, anh chị hay bạn, trẻ sẽ học cách chơi và làm việc theo nhóm, học cách giao tiếp, trao đổi. Quá trình chơi cũng là lúc trẻ học cách tổ chức, giải quyết vấn đề, và giúp các bạn cùng xếp.

7. Hình thành tính kiên trì 

Khi trẻ xếp hình cho đến lúc hoàn thành là lúc chúng đang học cách kiên trì giải quyết vấn đề của mình. Trẻ sẽ cảm thấy tự hào, sung sướng khi hoàn thành 1 bức hình, và nhờ vậy cũng giúp trẻ hình thành tính độc lập và sự tự tin vào bản thân.

8. Khả năng tư duy trừu tượng

Trẻ sẽ học được khả năng tư duy trừu tượng, khả năng lập luận, và tư duy loại trừ khi tìm ra nhiều các miếng ghép khác nhau để xếp hình Puzzle. Ví dụ khi tìm mảnh ghép cho 1 vị trí nhất định nào đó của tranh ghép, trẻ sẽ học được cách lập luận ra được hình dạng và màu sắc của miếng ghép cần thiết..

9. Kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Màu sắc, hình dạng của các miếng ghép sẽ kích thích các tế bào não phát triển. Trẻ học cách hình dung, tưởng tượng ra trong đầu màu sắc, hình dáng của miếng ghép cần tìm căn cứ vào màu sắc của các miếng ghép xung quanh.

Herbie sưu tầm và dịch

Tìm hiểu thêm các TRÒ CHƠI XẾP HÌNH PUZZLE của Herbie

Tags: