fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Sức khoẻ của bé   >  9 MẸO HAY CHO BÉ UỐNG THUỐC DỄ DÀNG HƠN

9 MẸO HAY CHO BÉ UỐNG THUỐC DỄ DÀNG HƠN

Cho trẻ uống thuốc khi bị ốm đôi khi không đơn giản. Các bố mẹ hãy thử những mẹo này nhé.

9 mẹo cho bé uống thuốc

1. Đừng nghiêm trọng việc uống thuốc

Tiến sĩ Altmann, tác giả cuốn „Những bí quyết của mẹ“ chia sẻ „Hãy coi việc uống thuốc như là 1 trò chơi vui vẻ như các trò chơi khác. Bố mẹ hãy nói về chuyện uống thuốc với trẻ như là 1 hoạt động bình thường của cuộc sống. Trẻ con rất nhạy cảm, chúng có thể đọc được giọng nói và cử chỉ của bố mẹ và sẽ cảm thấy bất an nếu bố mẹ nghiêm trọng hoá việc uống thuốc. Và tất nhiên là chúng sẽ phản kháng.“ Alissa Robison, 1 bà mẹ ở Mỹ chia sẻ „mình không để con gái 10 tháng tuổi của mình nhìn thấy thuốc. Mình đặt con nằm xuống giường, che mắt con lại và chơi trò chơi ú oà. Sau khi chơi 1 đến 2 lần, minh cho thuốc vào miệng con bằng ống tiêm/ xilanh (không có kim), và con uống trước khi kịp hiểu ra chuyện gì vừa xảy ra“.

2. Giảm thiểu cảm giác thuốc đắng 

9 MẸO HAY CHO BÉ UỐNG THUỐC DỄ DÀNG HƠN

Trẻ thường phun, nhổ thuốc ra nếu thuốc bị đắng. Để tránh việc này, nhiều bố mẹ sử dụng ống tiêm/ xi lanh (không có kim) hoặc ống thuốc nhỏ mũi làm dụng cụ cho con uống thuốc. Chị Blossom Ruso, 1 bà mẹ 6 con ở Santa Cruz chia sẻ chị thường dùng ống tiêm (không có kim), bơm thuốc vào miệng con từ dọc 2 bên má vào để tránh thuốc không vào lưỡi của con. Cách làm: đặt ống tiêm dọc 1 trong 2 bên má, sâu vào phía trong miệng và bơm thuốc rất từ từ vào trong miệng con. 1 cách nữa là bơm thuốc vào ống thuốc nhỏ mũi, đặt nó vào khoảng nửa sau của lưỡi và để con mút thuốc ra.

3. Đánh lừa cảm giác

Các nhà sản xuất thuốc thường thêm vị như quả dâu, socola vào thuốc cho trẻ để đánh lừa cảm giác. Bạn nên hỏi hoặc yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc, lựa chọn những loại có pha thêm vị cho trẻ con.

4. Cho con lựa chọn

Tiến sĩ Altmann kể rằng „Khi con bà phải uống kháng sinh lúc 2 tuổi rưỡi, bà cho con chọn hoặc là uống thuốc bằng ống tiêm hoặc bằng cốc. Việc cho con lựa chọn như vậy mang đến cho trẻ cảm giác mình là người có quyền quyết định. Do vậy, con bà đã không phản kháng khi uống thuốc, đơn giản vì đấy là sự lựa chọn của con. Các bố mẹ có thể cho con quyết định lúc nào con uống thuốc, nếu có thể. Ví dụ trước hay sau khi tắm.

6. Cho trẻ ăn kem trước khi uống thuốc 

Sau khi ăn kem, các tưa lưỡi sẽ bị lạnh và tê đi, nhờ vậy trẻ sẽ không có cảm giác thuốc bị đắng hay có mùi vị khó chịu nữa. Mẹo này chỉ sử dụng được cho trẻ lớn. Có 1 cách nữa là để thuốc trong tủ lạnh, và những thuốc như steriods sẽ bớt cảm giác đắng khi uống lạnh.

7. Làm ấm thuốc

Rất khó để nhỏ mắt cho trẻ, đặc biệt khi trẻ nhắm mắt, quay đầu. Các mẹ hãy thử mẹo này nhé: nắm chặt lọ thuốc trong tay trong vòng 2-3 phút để thuốc có nhiệt độ bằng nhiệt độ thân nhiệt. Sau đó đặt con nằm xuống giường, và nhỏ vào góc phía trong của mắt. Làm như vậy thì dù con nhắm mắt nhưng 1 vài giọt thuốc vẫn sẽ chảy vào được phía trong khi con mở mắt ra. Và tất nhiên là các mẹ cần thêm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh.

8. Cho con chơi đóng vai bác sĩ

Hãy cho con đóng vai bác sĩ và cho các bạn thú bông hoặc búp bê uống thuốc. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ nhẹ nhàng hơn khi uống thuốc sau đó.

9. Đừng nói dối trẻ

Nếu thuốc đắng, hoặc không ngọt, đừng nói dối con là thuốc này ngọt hoặc ngon như kẹo. Khi con khoảng 3 tuổi, lứa tuổi bắt đầu biết lập luận, các mẹ hãy giải thích với con là uống thuốc sẽ làm con đỡ mệt/ ốm. Đừng bao giờ cho con uống thuốc mà lại nói đấy là kẹo. Trẻ sẽ bị nhầm và cho bất kỳ loại thuốc nào bé thấy trong tầm tay, tầm mắt vào miệng. Điều này cực kỳ nguy hiểm. Các mẹ thử tưởng tượng chuyện gì xảy ra nếu bé tưởng thuốc huyết áp cao của ông là kẹo và cho vào miệng nhai, nuốt.

Herbie Team sưu tầm và dịch


Tags: