fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  Bạn hay quát mắng con – thử 5 bước này nhé

Bạn hay quát mắng con – thử 5 bước này nhé

bạn hay quát mắng con? thừ 5 bước này nhé

Quát mắng con là 1 thói quen và thói quen thì có thể bỏ được. Dưới đây là 5 bước giúp cha mẹ không còn quát mắng con nữa và mang lại sự bình yên cho căn nhà bạn. 

1. Bước quan trọng nhất: cha mẹ phải tự nhìn thấy rằng mình có thói quen hay nổi nóng, hay quát con và muốn thay đổi điều này. Cha mẹ thử nhớ và nghĩ: thói quen quát con ảnh hưởng thế nào tới sự phát triển của trẻ, tới không khí chung của gia đình, tới bản thân tâm trạng của cha mẹ sau khi quát con? Điều gì hoặc ai có thể giúp cha mẹ thay đổi thói quen quát con? Nguyên nhân chính nào khiến bạn quát con? Bạn có thể làm gì để hạn chế các nguyên nhân này?

2. Thay đổi các yếu tố xung quanh: khi cha mẹ đã hiểu được nguyên nhân chính nhất khiến cho bạn dễ nổi nóng và quát con, bạn nên tìm cách cố gắng thay đổi các yếu tố xung quanh để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân này.

– Nếu nhà cửa bừa bộn khiến bạn mệt mỏi, khó chịu và dễ nổi nóng với con, bạn nên tìm cách giải quyết bằng cách tìm người dọn nhà hoặc phân công các thành viên trong gia đình cùng tham gia dọn dẹp.

– Nếu buổi sáng con chậm chạp, lề mề khiến bạn bực bội, sợ muộn giờ, hãy thử: chuẩn bị sẵn quần áo từ buổi tối, làm 1 bảng các công việc phải làm cho bé để bé biết mình phải làm gì, và sẽ làm nhanh hơn. Chuẩn bị sẵn cặp sách từ hôm trước. Và buổi tối đi ngủ sớm hơn để sáng hôm sau dậy sớm hơn 30 phút.

– Nếu bạn thường xuyên quát bé vì bé hay nghich ngợm trò gì đó ví dụ trèo lên giá sách hay chui vào tủ, hãy tạm thời bỏ giá sách hoặc tủ ra khỏi chỗ của bé

Bạn hay quát mắng con? thử 5 bước này nhé

Bên cạnh đó, cha mẹ nên chủ động tạo ra các thay đổi tích cực từ bên ngoài để bạn vui vẻ hơn, ví dụ bật nhạc, mua nước thơm phòng mùi yêu thích, cắm một lọ hoa đẹp. Khi cha mẹ vui vẻ thì cũng sẽ ít quát con hơn.

3. Tạo ra các biện pháp để tự “phạt’

– Ví dụ nếu bạn quát con, bạn phải tự bỏ 100.000 vào trong lọ để trong bếp. Tự đặt cho mình giới hạn, ví dụ theo tuần và nếu quát bé quá nhiều hơn cho phép thì phải bỏ thêm 200.000 vào lọ. Món tiền này có thể sử dụng để làm từ thiện hoặc mua sắm các vật dụng trong gia đình, đồ chơi cho bé tuỳ ý.

– Chụp ảnh bản thân lúc mình đang cáu giận và quát con. Mỗi lần định quát con thì lôi ảnh ra xem

4. Tìm kiếm thói quen khác thay thế: dưới đây là 1 vài gợi ý bạn nên thử khi cảm thấy muốn quát mắng con

– Đi rửa mặt, súc miệng

– Tập chống đẩy

– Uống cốc trà/ nước ấm

– Vỗ tay

– Đi ra ngoài trời/ ban công/ vườn

– Ôm con

– Ngắm lại ảnh của con từ thời baby

– Đưa tay lên xoa 2 khoé mắt, gần sống mũi

– Hít thở sâu: hít vào đếm tới 4, giữ hơi thở và đếm tới 7, sau đó thở ra và đếm tới 8. Làm như vậy 3 lần.

5. Tự biết chăm sóc bản thân: Cha mẹ nên nhớ rằng nếu bản thân bị stress, mệt mỏi thì sẽ càng dễ quát mắng con. Bên cạnh đó để thay đổi được thói quen đôi khi mất 1 thời gian. Nếu bạn cố gắng và quyết tâm, bạn sẽ làm được. Tuy nhiên đừng tự dằn vặt bản thân và đặt ra mục tiêu quá hoàn hảo, thay vào đó đặt ra các mục tiêu dần dần và nên tự thưởng cho bản thân. .

HERBIE sưu tầm và dịch

Like Facebook Herbie để nhận được bài viết mới nhất và các thông tin ưu đãi từ HERBIE