fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  Bé sợ các ma, quái vật và các nhân vật tưởng tượng

Bé sợ các ma, quái vật và các nhân vật tưởng tượng

Làm gì khi bé sợ ma, quái vật và các nhân vật tưởng tượng khác?

Tình huống: Con mình sợ ma, quái vật và các nhân vật tưởng tượng khác. Con bé nghĩ là có quái vật nằm dưới gậm giường hoặc trong tủ quần áo. Làm thế nào để giúp con vượt qua nỗi sợ hãi này?

Phân tích tình huống: Lũ trẻ rất thích thú với những nhân vật tưởng tượng như Ông già Noel, bà tiên, ông bụt và cũng có thể sợ các nhân vật tưởng tượng khác như ma, quỷ, quái vật.

Cha mẹ nên làm:

1. Cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ giữa nhưng điều “thật” và “tưởng tượng”. Khi xem Tivi hoặc xem phim có các nhân vật tưởng tượng, bạn nên chỉ ra cho bé những nhân vật nào là tưởng tượng và thật. Hãy chỉ ra cho con thấy sự khác nhau giữa con thỏ trong vườn bách thú và con thỏ nhồi bông và thỏ trong truyện. Cha mẹ và con cũng có thể chơi trò chơi 1 bên nói tên các nhân vật, bên kia nói nhân vật đó là có thật hay chỉ là tưởng tượng.

2. Trẻ có trí tưởng tượng phong phú thường có thể sử dụng các dụng cụ tưởng tưởng để loại bỏ các nhân vật tưởng tượng. Ví dụ bạn đưa cho con lọ nước xịt phòng và nói đây là lọ nước đặc biệt, làm các con quái vật, ma quỷ sợ không dám ở trong phòng nữa. 1 cách truyền thống phổ biến cha mẹ hay sử dụng là cho bé treo 1 bảng ở ngoài cửa phòng bé “Quái vật không được phép vào phòng”.

3. Đừng quát tháo hay đừng thuyết phục bé là không có ma quỷ, quái vật. Nếu tối nào bạn cũng mở tủ và nói “con nhìn xem, làm gì có quái vật ở đây”, bạn đã vô tình khiến con suy nghĩ “tại sao cha mẹ cứ phải kiểm tra như vậy? Hãy giữ thái độ vừa phải và chấp nhận giai đoạn con sợ các nhân vật này.

4. Chấp nhận 1 số giải pháp như bật đèn ngủ hoặc mở cửa phòng cho con, đóng/mở tủ quần áo lúc con ngủ tuỳ ý con. Nếu con có yêu cầu nào giúp con có cảm giác chắc chắn hơn, bạn nên thử

5. Đừng ép buộc con phải vượt qua nỗi sợ bằng cách bắt con đi vào phòng tối 1 mình. Làm như vậy sẽ khiến trẻ sợ hơn và mất tự tin.

HERBIE sưu tập và dịch