fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Giấc ngủ của trẻ   >  BÍ QUYẾT LUYỆN CHO BÉ NGỦ NGOAN THỨ 2

BÍ QUYẾT LUYỆN CHO BÉ NGỦ NGOAN THỨ 2

Bí quyết thứ 2: Duy trì giấc ngủ trưa đều đặn

1. Giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với trẻ, giúp trẻ khoan khái hơn do:

Luyện cho bé ngủ ngoan

– Cơ thể trẻ có nhu cầu tự nhiên, cần thiết phải được nghỉ ngơi vào buổi trưa cho dù đã có 1 giấc ngủ đêm đầy đủ.

– Ngủ trưa giúp cơ thể sinh ra các hóc-môn giảm stress và căng thẳng trong ngày

– Giấc ngủ trưa cũng là lúc trẻ có thể lấy lại năng lượng nếu như đêm trước trẻ ngủ không tốt

– Các nghiên cứu về thần kinh đã cho thấy giấc ngủ trưa rất quan trọng cho sự phát triển của não trẻ, giúp biến các thông tin, kiến thức trẻ mới thu nạp được từ phần trí nhớ nhất thời sang trí nhớ lâu dài

– Thiếu giấc ngủ trưa cũng sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ tối hơn

2. Xác định thời điểm của giấc ngủ trưa 
Nếu trẻ ngủ trưa muộn sẽ khiến trẻ không mệt và buồn ngủ khi đến giờ đi ngủ tối. Trong 1 số trường hợp, đi ngủ trưa quá muộn khiến cơ thể trẻ bị lẫn lộn giữa giấc ngủ trưa và giấc ngủ tối. Nếu trẻ đi ngủ trưa quá muộn, bố mẹ hãy coi đó như là 1 giấc ngủ tối sớm bằng cách tạo ra khung cảnh ngủ thích hợp, ví dụ như ngủ trong phòng tối.
Thời điểm thích hợp nhất để ngủ trưa:
– Nếu bé ngủ 2 lần trong ngày: giữa buổi sáng và buổi trưa
– Nếu bé ngủ 1 lần trong ngày: buổi trưa

Thông thường trẻ nhỏ chưa biết nói lên những ý muốn của mình, và ham chơi nên thường không chịu ngủ trưa. Bố mẹ nên quan sát và đọc các tín hiệu mà trẻ đưa ra ví dụ như trở nên mất tập trung, hoặc có thể trở nên hiếu động hơn hẳn bình thường v.v. Tham khảo các dấu hiệu trẻ muốn đi ngủ ở bài trước tại đây.

Luyện cho bé ngủ ngoan

3. Cách để tạo ra thói quen ngủ trưa

Bước 1: tham khảo bảng số giờ trẻ cần ngủ trong ngày tại đây và xem con bạn cần ngủ bao nhiêu tiếng vào buổi trưa và 1 đêm. Sau đó xem kỹ lại giờ ngủ trưa và ngủ tối, và giờ dậy hiện tại của con để từ đó lên kế hoạch giờ giấc sinh hoạt cho con. Nếu hiện tại con bạn đang có giờ ngủ không đều đặn, đúng giờ thì bạn sẽ cần khoảng 1 đến 2 tuần để tìm và thiết lập được giờ giấc sinh hoạt cho con.

Bước 2: Để giúp con có giờ ngủ trưa đều đặn, đúng và đủ, bố mẹ nên quan sát con kỹ vào các thời điểm trẻ dễ buồn ngủ và căn cứ vào các dấu hiệu như đã nêu trong bài trước và cho con lên giường đi ngủ. Nếu bạn để trẻ bị quá giấc, trẻ cũng sẽ khó ngủ hoặc không chịu ngủ trưa. Kết quả là con sẽ trở nên mệt, dễ cáu vào buổi chiều hoặc con sẽ có 1 giấc ngủ trưa muộn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ buổi tối.

Bước 3: Sau khi đã tìm được giờ ngủ của con, các bố mẹ cũng nên quan sát con kỹ lúc trước, sau khi ngủ trưa và vào buổi tối. Nếu con vui vẻ và có nhiều năng lượng, tức là bạn đã tìm đúng giờ ngủ cho con.

Sẽ  có 1 chương ở phần sau của cuốn sách để viết cụ thể về các cách giúp trẻ ngủ trưa đúng và đủ.

Nguồn: Herbie dich từ sách luyện tập cho trẻ ngủ và tự ngủ mà không cần phải để trẻ khóc hay phải bế, ru.


Tags: