fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Sức khoẻ của bé   >  CHĂM SÓC RĂNG, NƯỚU/ LỢI CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH

CHĂM SÓC RĂNG, NƯỚU/ LỢI CHO TRẺ ĐÚNG CÁCH

Chăm sóc răng, nướu/ lợi cho trẻ thế nào là đúng? Cha mẹ nên quan tâm chăm sóc tới răng, nướu/ lợi cho trẻ từ lúc nào?

Răng và nướu/ lợi của trẻ nhỏ rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, Nếu răng và lợi của trẻ không được chú ý chăm sóc chắc khoẻ ngay từ những ngày đầu tiên, khả năng nhai và diễn đạt ngôn ngữ (nói) sẽ bị ảnh hưởng lớn khi trẻ lớn lên.

chăm sóc răng nướu lợi cho trẻ thế nào

Chăm sóc nướu/lợi cho trẻ sơ sinh 

Cha mẹ nên chăm sóc nướu/ lợi cho trẻ ngay từ ngày đầu tiên mới ra đời. Thời gian này, chăm sóc nướu/ lợi chưa cần tới bàn chải và kem đánh răng, thay vào đó thực hiện các bước sau:

– Dùng khăn mềm, ẩm hoặc dụng cụ rơ nướu, lưỡi

– Nhẹ nhàng chải lợi của trẻ sơ sinh  từ trên xuống dưới 2 lần 1 ngày

– Đặc biệt lưu ý chải lợi cho trẻ sau khi ăn và trước khi đi ngủ

Thao tác này sẽ lau sạch các vi khuẩn và ngăn không cho chúng dính vào lợi của trẻ. Vi khuẩn nếu không được lau khỏi lợi của trẻ sơ sinh sẽ tạo ra 1 lớp màng bám quanh nướu/lợi của trẻ. Khi những chiếc răng đầu tiên nhú ra  lớp màng vi khuẩn này sẽ bám vào răng trẻ, gây sâu răng. 

Chăm sóc những chiếc răng mới nhú

Ngay khi những chiếc răng đầu tiên của trẻ nhú lên, cha mẹ nên dùng bàn chải làm sạch răng cho trẻ. Tiêu chí để chọn 1 bàn chải tốt chải những chiếc răng đầu tiên cho bé:

– Lông bàn chải mềm

– Đầu bàn chải nhỏ

– Tay cầm của bàn chải dài

chăm sóc răng nướu lợi cho trẻ thế nào

Khi trẻ dưới 2 tuổi, kem đánh răng cho trẻ KHÔNG được có flouride. Mỗi lần đánh răng cho bé, cha mẹ chỉ nên dùng 1 lượng nhỏ như hạt đỗ kem đánh răng. Chỉ khi trẻ từ 2 tuổi trở lên cha mẹ mới nên sử dụng kem đánh răng có flouride. Chải răng cho bé nhẹ nhàng cả mặt trong và mặt ngoài của răng để đảm bảo răng sạch sẽ và chắc khoẻ.

Cha mẹ nên đánh răng cho trẻ cho đến khi trẻ có thể tự cầm bàn chải đánh răng. Tuy nhiên cha mẹ nên kiểm tra sau khi trẻ đánh răng đến khi trẻ khoảng 6 tuổi, lứa tuổi đủ lớn và tự đánh răng sạch sẽ.

Nếu thấy trên răng trẻ có những chấm nâu hoặc trắng hoặc mảng bám răng vàng, cha mẹ nên cho bé đến bác sĩ khám răng ngay.

Thậm chí ngay cả khi răng rướu của bé chưa có dấu hiệu gì, cha mẹ cũng nên cho trẻ đi bác sĩ nha khoa khi trẻ 1 tuổi để có những lời khuyên với các vấn đề quan trong như sau:

– chăm sóc răng rướu cho trẻ

– quá trình mọc răng của trẻ

– chất flouride

– mút tay nếu bé nhà bạn mút tay

Thời điểm đánh răng:

– Sau khi ăn sáng và ăn trưa. Sau mỗi bữa ăn, sẽ có 1 lượng thức ăn bám lên bề mặt răng, tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn răng miệng hoạt động. Tại các nước phát triển, nhà trường dạy các bé: đánh răng ngay sau mỗi bữa ăn để đảm bảo răng chắc khoẻ. Quan niệm ngủ dậy phải đánh răng ngay đã được chứng minh là sai lầm. Khi mới ngủ dậy, miệng vẫn còn sạch từ lúc đánh răng trước khi đi ngủ và không cần phải đánh răng lại ngay.

– Trước khi đi ngủ

Phòng chống sâu răng cho trẻ 

Bên cạnh việc chăm sóc răng trẻ, cha mẹ cần phải PHÒNG CHỐNG sâu răng cho trẻ. Để chống sâu răng, cha mẹ chỉ nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống:

– Sữa công thức

– Sữa mẹ

– Nước hoặc trà dành riêng cho trẻ nhỏ

Cha mẹ không nên cho trẻ uống nước có đường, và uống bằng bình sữa lâu quá 1 tiếng. Đường là nguồn dinh dưỡng yêu thích của vi khuẩn, tạo ra axit tấn công răng trẻ.

HERBIE sưu tầm và dịch


Tags: