fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Phương pháp dạy con   >  CON CHƯA BIẾT TỰ LO

CON CHƯA BIẾT TỰ LO

Tình huống: 

Con mình thường xuyên quên không làm bài tập về nhà, quên đồ đạc ở trường, ở nhà bạn. Đến giờ đi học cũng phải nhắc nhở, nếu không chắc cũng quên luôn. Mình nhiều khi bực quá, quát mắng con mãi, mình phải làm gì?

Phân tích tình huống:

con chưa biết tự lo

Con bạn có thực sự là trẻ hay quên không? Bé có quên giờ xem chương trình Tivi yêu thích không? Bé có quên lời hứa ba mẹ cho đi chơi, đi ăn kem không? Điều con bạn thực sự cần là động lực để nhớ những điều bé “chưa” thích làm. Điều bé cần học là cách lên kế hoạch và tổ chức cuộc sống, hay còn gọi là biết tự lo cho bản thân.

Các bước nên làm

1. KHÔNG gắn cho con mác “chưa biết tự lo” và “hay quên, đãng trí”. Cũng KHÔNG lặp lại các câu nhắc nhở kiểu “sao con không biết tự lo nhỉ” “sao con đãng trí thế” “Đừng quên làm bài về nhà” “Đừng quên giờ đi học…” Cha mẹ càng nhắc nhở kiểu này, trẻ càng quên và không tự lo. Thay vào đó hãy nói với con “hôm nay con nhớ giờ học… lúc… giờ” nhé. Cha mẹ cũng đừng quá chú trọng vào việc hay quên, chưa tự lo của con, và cũng KHÔNG cứu con nếu trẻ quên điều gì đó. Hãy để trẻ trải nghiệm hậu quả của 1 vài lần quên, ví dụ quên vở ghi bài, chắc chắn lần sau trẻ sẽ tự lo, và nhớ mang theo.

2. Cha mẹ nên mua cho con 1 tờ lịch tường to và 1 quyển sổ tay nhỏ, và hướng dẫn con lên kế hoạch “những việc phải làm trong tuần và trong ngày. Hàng tuần, cùng con lên kế hoạch cho từng ngày trong tuần, và vào các buổi tối trước khi đi ngủ, viết các việc cần phải làm cho ngày mai ra sổ. Nếu con quên chưa liệt kê việc gì, đừng nhắc con, mà chỉ hỏi “con xem lại xem đã đầy đủ chưa”

3. Nếu con quên những công việc liên quan đến bài vở ở trường, hãy để con trải nghiệm 1 vài lần bị nhắc nhở hoặc bị điểm kém. Nếu không có những trải nghiệm như vậy, trẻ không “sợ” để biết tự lo hơn.

4. Cha mẹ nên xác định đúng câu nói “con quên” của con. Nếu thực chất con nói “con quên” để ám chỉ “con không muốn”, hãy nói cho con rõ trách nhiệm của bản thân, và việc “con quên” không chấp nhận được, và sẽ phải bị phạt. Ví dụ con phải cho mèo ăn trước khi đi học nhưng đến khi con đi học về và trả lời cha mẹ “con quên”. Thay vì chỉ nhắc nhở, cha mẹ nên nói “cho mèo ăn là việc của con nhưng mẹ đã làm hộ. Bây giờ con sẽ phải làm 1 công việc của mẹ trong nhà, ví dụ lau nhà”.

5. Cha mẹ nên lập cho con thời gian biểu sinh hoạt cụ thể trong ngày, nhờ vậy trẻ sẽ có ý thức với cuộc sống của bản thân và cuộc sống gia đình hơn. Ví dụ: đi học về – cất cặp sách, đồ đạc – thay quần áo – ăn nhẹ – làm bài tập – dọn chén bát ăn tối. Nếu các ngày của gia đình có lịch sinh hoạt khác nhau, cha mẹ cũng có thể lên các lịch sinh hoạt riêng lẻ cho con, ví dụ Thứ 2, thứ 3 1 lịch, thứ 4, 5, 6 1 lịch khác….

HERBIE sưu tầm và dịch


Tags: