fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  CON HAY ĂN VẠ VÀ KHÓC

CON HAY ĂN VẠ VÀ KHÓC

Tình huống: Con mình rất hay khóc, mặc dù chẳng có lý do gì to tát để khóc cả. Kết quả là nhiều khi nó bị ngã đau cũng chẳng ai tin nó nữa. Mình phải làm gì để dạy con không nên ăn vạ, khóc nữa?

Phân tích: Khi con còn là baby, con khóc để thu hút sự chú ý và tình cảm của cha mẹ. Hiện tại, con chưa học được cách khác để thu hút sự chú ý của cha mẹ phù hợp hơn

Cha mẹ nên làm:

Bé hay ăn vạ

1. Không nên nói “Nín đi con” bởi vì nói như vậy chẳng có tác dụng gì, mà chỉ làm cha mẹ bực bội thêm khi con gào khóc to hơn. Thay vào đó, cha mẹ nên nói những gì mình muốn. ví dụ như “Mẹ muốn nghe con NÓI xem tại sao con khóc” hay đôi khi gợi mở câu chuyện cho con “Ngồi xuống đây nào và nói mẹ ơi con muốn…”

2. Hãy nhìn nhận lý do con khóc để xác nhận cảm xúc của con. “Con bực bội vì con muốn không được ăn kẹo đúng không?” hoặc là “mẹ biết là con muốn đi  cùng ba…”. Thông thường khi trẻ khóc là trẻ muốn bạn hiểu cảm xúc của trẻ. Khi bạn xác nhận cảm xúc của trẻ sẽ giúp con thấy bạn hiểu con, và có thể giúp con nín khóc và vượt qua được cơn hờn giận.

3. Khi con cố tình khóc, ăn vạ để đòi cho bằng được thứ mình muốn, ví dụ ăn kẹo, hay ăn kem…. cha mẹ chỉ nên lờ đi. Con gào khóc 1 lúc sẽ nguôi đi. Lúc đó hãy nói và giải thích với con. KHÔNG nên cố giải thích hoặc gào lên cùng với con. Trẻ khóc thì sẽ KHÔNG nghe thấy gì cả đâu. Và nếu cả bạn và trẻ cùng gào, bực bội lẫn nhau, bạn đã rơi vào bẫy của trẻ

4. Đôi khi, trẻ quấy khóc là do thiếu ngủ hoặc mệt mỏi. Nếu vậy thì cha mẹ nên vỗ về và thông cảm cho con. Sau đó tìm hiểu nguyên nhân tại sao con mệt hay thiếu ngủ để điều chỉnh hợp lý. Nếu cha mẹ biết là con mệt, con thiếu ngủ nên ăn vạ thì sẽ cảm thấy đỡ bực mình khi nghe con khóc.

5. Dành thêm thời gian riêng cho con, chỉ có 1 cha, 1 con hoặc 1 mẹ 1 con. Đôi khi trẻ khóc chỉ vì muốn gây sự chú ý quan tâm của cha mẹ.

6. Con hay khóc nghĩa là con nhạy cảm hơn các bạn khác. Do vậy con cần nhiều quan tâm, vỗ về. Cha mẹ tránh quát mắng và đánh trẻ, có thể làm tổn thương tâm lý trẻ.

HERBIE sưu tầm và dịch