fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  CON HAY CÃI CHA MẸ

CON HAY CÃI CHA MẸ

Tình huống: Con mình rất hay cãi lại cha mẹ, thậm chí đôi khi còn cãi một cách thiếu lễ phép khiến mình rất tức giận. Làm thế nào để con không cãi ba mẹ nữa?

Phân tích:

Cãi lời cha mẹ là hành động cần phải điều chỉnh ngay. Nếu trẻ có cơ hội cãi thiếu lễ phép với cha mẹ 1, 2 lần thì sẽ tiếp tục làm như vậy, và mức độ thiếu lễ phép sẽ ngày càng tăng lên. Hầu hết trẻ nào cũng sẽ thử cãi lại cha mẹ. Nếu cha mẹ bình tĩnh và dứt khoát nói chuyện với con, hành động này sẽ chấm dứt.

Cha mẹ nên làm:

làm gì khi con hay cãi cha mẹ

1. Nếu con đã hình thành thói quen cãi lời cha mẹ, bạn nên có hành động dứt khoát để dừng ngay việc này lại. Hãy nói chuyện riêng với con để thông báo rằng cha mẹ không chấp nhận việc cãi lại thiếu lễ phép và những hậu quả con sẽ gặp phải nếu hành vi này còn tiếp diễn. Các “hậu quả” có thể là: không được chơi Ipad trong vòng 1 ngày, không được xem TV trong 1-2 ngày, không được đi chơi với bạn, không được dùng điện thoại di động trong vòng 1-2 ngày, phải làm thêm việc nhà v.v.. Thông báo với con 1 cách rõ ràng “Nếu con cãi ba mẹ không lễ phép, con sẽ không được dùng điện thoại trong vòng 1 ngày. Nếu cãi lại lần thứ 2 trong ngày, con sẽ không được chơi Ipad vào buổi tối…” Điều quan trọng nhất là thực hiện đúng những thông báo này với con.

2. Khi con cãi lại, cha mẹ nên dừng cuộc nói chuyện, tranh luận với con NGAY lập tức và đi sang phòng khác, chỗ khác. Nếu con vẫn đi theo để cãi, lý luận, hãy nói với con rõ ràng và dứt khoát rằng bạn không chấp nhận việc con cãi thiếu lễ phép. Sau đó lờ con đi. Sau khi cả 2 bên đã bình tâm trở lại, bớt nóng giận hơn, cha mẹ nên quyết định hậu quả con phải chịu của việc cãi cha mẹ vừa xong.

3. Chia tiền tiêu vặt hàng tuần của con ra thành 4-5 phần và nếu mỗi lần con cãi thiếu lễ phép, con sẽ bị trừ 1 phần. Cuối mỗi tuần, con sẽ nhận được phần còn lại tiền tiêu vặt. Nếu tuần sau tiến bộ hơn tuần trước, cha mẹ nên khen sự cố gắng kiềm chế của con. Tuy nhiên, nếu hành vi này tiếp tục tái diễn, cha mẹ vẫn phải nghiêm túc áp dụng các “hậu quả” đã thông nhất với trẻ.

4. Nếu bình thường con là 1 đứa trẻ rất ngoan, hiền nhưng lại có hành vi cãi lại cha mẹ thiếu lễ phép, bạn hãy nhìn thẳng vào mắt trẻ và nói rõ ràng, dứt khoát “hành động cãi lại cha mẹ thiếu lễ phép của con vừa xong là không chấp nhận được” Sau đó quay lại nói chuyện với con bình thường, tránh to tiếng, quát mắng hay tranh luận với con về nguyên nhân khiến con cãi lại cha mẹ.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: