Chúc mừng bạn và gia đình! Trở thành bố mẹ là 1 trong những sự kiện đáng nhớ nhất của cuộc đời mỗi người. Và chắc chắn là bạn luôn mong muốn mang đến cho con mình những gì khởi đầu tốt đẹp nhất.

Nếu ăn và ngủ giúp trẻ phát triển về mặt thể chất thì chơi đúng cách lại có 1 vai trò rất to lớn, đó là giúp trẻ phát triển về nhận thức và khám phá thế giới xung quanh. Vậy nên chọn đồ chơi gì cho trẻ trong giai đoạn này?

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ cảm nhận và khám phá thế giới bằng các giác quan nghe nhìn, sờ nắm, ngửi và nếm. Các đồ chơi được thiết kế riêng cho trẻ sơ sinh, có tác dụng kích thích sự phát triển của các giác quan, và giúp trẻ học hỏi, khám phá thế giới và bản thân là đồ chơi lý tưởng cho trẻ.

Các nhà nghiên cứu cho biết khi mới ra đời, mắt trẻ chỉ nhìn thấy những đồ vật đen trắng, và chưa thể tập trung theo dõi sự di chuyển của đồ chơi. Sau 1 vài tuần, trẻ có thể phân biệt được sự khác nhau giữa các đồ vật có sự tương phản về màu sắc và nhìn theo những vật chuyển động nhẹ nhàng. Trẻ cũng chỉ có thể nhìn các đồ vật trong khoảng cách 4-6 cm.

Trẻ trong độ tuổi này đặc biệt nhạy cảm với âm thanh. Những âm thanh và tiếng động lớn như sập cửa, tiếng nhạc quá to sẽ có hại cho tai và não của trẻ. Không nên mua các đồ chơi phát nhạc inh ỏi để bảo vệ đôi tai cho trẻ nhỏ.

Trong nửa năm đầu đời, baby tập trung vào khám phá tay và chân và các đồ vật cầm nắm trong tay như lục lạc hoặc gặm nướu.Việc kích thích trẻ cầm nắm bằng tay rất quan trọng cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Tiến sĩ Lise Eliot trong cuốn “Sự hình thành và phát triển não trẻ từ 0-5 tuổi” đã viết rằng “khi các xung thần kinh ở ngón tay trẻ được kích thích sớm và đủ sẽ khiến cho não trẻ được luyện tập sớm hơn và tạo tiền đề cho sự hoạt động tối ưu của não sau này”.

Đồ chơi lý tưởng của giai đoạn này trở đi là các loại (1)có màu sắc tương phản rõ nét như lục lạc; (2) các đồ chơi vừa tầm tay như các loại thú bông bằng các chất liệu an toàn cho trẻ; (3) các loại đồ chơi phát nhạc nhẹ nhàng bằng chất liệu vải sạch hoặc lục lạc gắn chuông  là đồ chơi cổ điển của tất cả trẻ em Châu Âu.

Trong lúc chơi, bé sẽ tự khám phá cho mình các khái niệm như gần, xa, sự khác nhau của màu sắc, cứng, mềm v.v. Nếm cũng là 1 cách để bé cảm nhận thế giới xung quanh nên trẻ sẽ cho tất cả mọi thứ vào miệng. Bố mẹ phải rất cẩn trọng trong việc lựa chọn đồ chơi, để vẫn an toàn cho trẻ khi đưa vào miệng.

Trẻ 0-12 tháng nên chơi đồ chơi gì?

Giai đoạn sau 6 tháng của trẻ luôn là giai đoạn mang lại nhiều ngạc nhiên cho cả gia đình bởi sự thay đổi nhanh chóng của trẻ. Các vận động thô như trườn, bò, vịn đứng lên… thay đổi và hoàn thiện từng ngày. Các đồ chơi như xe đẩy bạn chim, hoặc kéo bạn vịt sẽ góp phần hoàn thiện các vận động cho bé.

Các vận động tinh (fine motor) như cầm, nắm của trẻ sau 6 tháng cũng phát triển rõ rệt. Đi kèm theo đó là những thay đổi về nhận thức và ngôn ngữ. Trẻ khôn ra từng ngày.

Các đồ chơi có gương nhỏ như lục lạc Click Clack là 1 trong những đồ chơi mang đến cho bé những khái niệm đầu tiên về bản thân. Bé sẽ thích thú khi nhìn  mắt, mũi, miệng của mình trong gương khi chơi.

Lưu ý khi mua đồ chơi cho trẻ trong giai đoạn này là các đồ chơi ngoài chất liệu an toàn thì còn phải vừa tầm tay, và nhẹ để trẻ dễ dàng chơi và học.

Muốn con mình phát triển mọi toàn diện và nhanh là mong muốn của hầu hết các bố mẹ. Thế nhưng việc mua đồ chơi khó hơn khả năng và lứa tuổi của con với mong muốn kích thích sự phát triển của con lại là 1 suy nghĩ sai lầm. Trẻ sẽ trở nên cáu kỉnh, bực bội, và mất khả năng kiên trì nếu phải chơi những đồ chơi phức tạp hơn khả năng của mình.

Bên cạnh đó, đồ chơi dành cho trẻ ở các lứa tuổi lớn hơn sẽ không an toàn cho trẻ nhỏ ví dụ có các chi tiết nhỏ có thể rơi ra hoặc có cạnh sắc nhọn.

Một số loại hình đồ chơi giúp trẻ từ 0 đến 1 tuổi phát triển nhận thức và khám phá thế giới:

1. Lục lạc

Lục lạc bắt nguồn là 1 loại đồ dùng gắn chuông để xua đuổi ma quỷ không đến quấy nhiễu trẻ con trong văn hoá châu Âu cổ điển. Dần dần, nó trở thành 1 thứ đồ chơi, vừa mang đến niềm vui vừa mang lại rất nhiều lợi ích giáo dục cho trẻ…. Xem thêm

2.Đồ chơi phát nhạc nhẹ nhàng

Nhạc là 1 phần quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nghe nhạc giúp trẻ thư giãn, phát triển thính giác, và 1 kích thích sự phát triển của não. Hãy chọn những đồ chơi phát nhạc nhẹ nhàng như bạn Thỏ bông hoặc bạn Cún phát nhạc. Bạn cũng có thể bật CD những bản nhạc nhẹ nhàng như nhạc cổ điển, nhạc của Céline Dion, Bee Gees trong lúc bé chơi.

bé 0-12 tháng nên chơi đồ chơi gì?

3. Gương và đồ chơi có gương

Từ 3 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu thích thú, chân tay vẫy liên hồi, cười khi nhìn thấy mình trong gương. Các nhà khoa học tại Anh còn làm 1 thí nghiệm vui. cho trẻ dưới 19 tháng tuổi đeo mũi của chú hề đỏ và soi gương, trẻ thích thú sờ vào mũi đỏ trong gương. Nhưng khi cho trẻ từ 19 tháng tuổi trở lên đeo mũi chú hề đỏ và soi gương, trẻ thích thú tự sờ vào mũi mình.

4. Các bạn thú bông và búp bê vải

Hình ảnh cô bé Suri, con gái của Tom và Kate, hay các cô cậu bé Holywood khác mang bạn thú bông yêu thích khi đi ra ngoài người tràn ngập các mặt báo có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên với các bà mẹ ở Châu Âu và bắc Mỹ. Ở châu Á, có nhiều người nghĩ rằng đó là 1 nét văn hoá, 1 số khác chỉ cảm thán “hay nhỉ”, 1 số rất ít đặt câu hỏi tại sao… Xem thêm

5. Sách

Sách luôn là 1 nguồn vui vô tận với trẻ. Lúc đầu trẻ sẽ đọc, sờ, nếm sách, cùng mẹ xem hình. Sau dần, trẻ sẽ biết lắng nghe và trở nên thích thú.

6.Đồ chơi treo trên cũi

Sau 8 tuần mắt trẻ có thể nhìn xa hơn, rõ hơn, đồ chơi treo cũi với các đồ vật màu sắc rõ nét, chuyển động từ từ sẽ giúp kích thích thị giác cho trẻ. Nếu có nhạc nhè nhẹ đi kèm, giác quan thính giác của trẻ cũng sẽ được kích thích phát triển, và trẻ sẽ có những cảm nhận đầu tiên về sự nhịp nhàng trong chuyển động của đồ chơi và âm thanh.

7.Bóng

Bóng luôn là mang đến niềm vui bất tận cho trẻ. Nếu các quả bóng mềm thích hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi để sờ, nắm, gặm, nếm thì trẻ từ 6 tháng trở lên lại thích thú ngồi lăn bóng gỗ, bóng nhựa nhỏ qua lại cùng mẹ.

8. Đồ chơi kéo đẩy

Từ 7 tháng trở đi, khi trẻ bắt đầu biết ngồi, sau đó là đứng lên và vịn đi, đồ chơi kéo đẩy sẽ thích hợp để rèn luyện và hoàn thiện các vận động thô. Bé nào cũng thích kéo đồ chơi khắp nơi theo mình như là 1 người bạn thân.

9. Đồ chơi nhà tắm

Lúc đi tắm luôn là thời gian thư giãn thoải mái nhất trong ngày của đa số các bé. Chỉ cần thêm đồ chơi nhà tắm mềm như bằng cao su với màu sắc bắt mắt sẽ làm cho bé thêm hào hứng. Khi tắm, nếu bạn bóp đồ chơi tắm tạo ra tiếng kêu vui tai sẽ khiến bé ngạc nhiên và muốn bắt chước làm theo. Cha mẹ có thể nói chuyện với bé, đóng vai nhân vật của đồ chơi nhà tắm như bạn voi, nàng tiên, chắc chắn bạn sẽ có những tiếng cười sáng khoải của bé

Herbie sưu tầm và dịch

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.