fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  LÀM GÌ KHI CON CHƠI VỚI BẠN XẤU

LÀM GÌ KHI CON CHƠI VỚI BẠN XẤU

Tình huống: Con mình chơi với 1 người  bạn mà mình không ưa do có rất nhiều ảnh hưởng xấu tới nó. Mình không muốn con chơi với người bạn này nữa nhưng chưa biết phải làm gì. 

làm gì khi con chơi với bạn xấu

Phân tích tình huống: Trẻ càng lớn, tình bạn càng trở nên quan trọng đối với cuộc sống của chúng. Bạn bè có thể ảnh hưởng lớn đến các lựa chọn và cách con đưa ra quyết định của cuộc sống. Con càng lớn càng dành nhiều thời gian với bạn hơn, do vậy ngay từ nhỏ, cha mẹ nên dạy trẻ những giá trị cốt lõi, quan trọng của cuộc sống như trung thực, tự tin, v.v..

Phương án giải quyết:

1. Cha mẹ không nên đưa ra các lời nhận xét không hay về bạn con, càng không nên cấm đoán con chơi với bạn. Hành động này thường đẩy con đứng về phía bạn, thậm chí thân hơn với bạn và làm ngược lại những gì cha mẹ nói. Thay vì cấm đoán, cha mẹ chỉ nên tập trung vào các hành vi cụ thể của con mình, giải thích cho con tại sao những hành động đó không hay. Mềm mỏng nhưng phải rõ ràng, dứt khoát, và nhắc nhở con phải tuân theo các quy định, chuẩn mực của gia đình.

2. Mời người bạn đó của con đến nhà chơi nhiều hơn, nhờ vậy cha mẹ có thể quan sát và giám sát thời gian con mình chơi cùng người bạn xấu đó. Từ đó, cha mẹ có thể hạn chế các ảnh hưởng xấu của bạn đó đối với con mình.

3. Hãy tìm kiếm các lý do không liên quan tới tình bạn để từ chối khi người bạn đó mời con bạn tới nhà chơi. Đồng thời, tìm nhiều nguyên nhân để con mình dành nhiều thời gian chơi cùng các bạn mà cha mẹ đánh giá là bạn tốt. Đăng ký cho con học thể thao, bơi, vẽ, múa v.v. để con có nhiều cơ hội làm quen với các bạn khác hơn nữa chứ không chỉ chơi loanh quanh với người bạn xấu này

4. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tìm hiểu và chia sẻ cuộc sống với con nhưng không bao giờ được nói xấu bạn con. Thay vì đó, hãy nói rõ với con những hành động nào của con và bạn khiến bạn chưa hài lòng, và hỏi con lý do và cách suy nghĩ của con đối với hành động đó. Hãy sử dụng nhiều câu hỏi mở để con nói lên suy nghĩ của mình. Ví dụ “mẹ không hiểu tại sao khi bạn Hoàng gọi điện về nhà cho mẹ bạn ý, bạn ý lại có thái độ vô lễ như vậy?”

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: