fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  NÊN LÀM GÌ KHI BÉ HAY CẮN BẠN

NÊN LÀM GÌ KHI BÉ HAY CẮN BẠN

Tình huống: Con mình hay cắn các bạn trong lớp. Làm thế nào để dạy con không thế nữa? 

Làm gì khi con hay cắn bạn

Phân tích tình huống: Trẻ con còn bị rất nhiều yếu tố bản năng chi phối, và đa phần trẻ đều nghĩ răng là 1 trong những vũ khí để tấn công và tự vệ. Con cần được bố mẹ dạy rằng việc cắn các bạn là chưa tốt. Các bạn tham khảo 4 bước sau:

1. Quan sát con thật kỹ trong lúc con chơi với các bạn. Nếu bạn thấy con trở nên bực bội hoặc tức giận thì can thiệp, hướng sự chú ý của con sang vấn đề khác cho tới khi con bình tâm trở lại.

2. Dạy con cách kiềm chế bộc lộ sự tức giận của mình. Sau mỗi lần con tức giận và cắn bạn, hoặc nghe cô giáo, cha mẹ của bạn than phiền, bạn không nên la mắng con mà nên nói chuyện với con. Đây là CƠ HỘI để dạy con kiềm chế cơn tức giận. Hãy hỏi con “tại sao con lại làm thế?” “Con cắn bạn, bạn đau, bạn khóc thì con cảm thấy thế nào?”, “Nếu có ai đó cắn con đau con có thích không?” Và cùng bàn với con cách kiềm chế tức giận. “Nếu bạn trêu con, khiến con tức giận, con có thể nói với cô giáo…. hoặc phương án nào bạn và con nghĩ ra.

Trẻ cũng học từ chính hành động của cha mẹ khi giận giữ hàng ngày. Ngoài ra, đọc cho con sách thiếu nhi về chủ đề các cung bậc cảm xúc và cách kiềm chế giận giữ cũng là 1 cách dạy trẻ về cảm xúc và cách kiềm chế cảm xúc.

3. Sau khi nói chuyện với con, cha mẹ và con nên thống nhất hình phạt con, ví dụ như không được đi ăn kem vào cuối tuần. Cha mẹ nên thực hiện hình phạt này thống nhất để tránh việc con lờn/ nhờn, không sợ và không nghe lời nói của cha mẹ.

4. Cha mẹ không nên chơi cắn yêu con, cho dù là đùa yêu. Trẻ còn nhỏ và chưa thể phân biệt được lúc nào được phép cắn và lúc nào không được

5. Quan tâm tới trẻ bị cắn ngay sau khi nói với trẻ cắn bạn nghiêm giọng “KHÔNG ĐƯỢC CẮN BẠN”. Thông thường trẻ cắn bạn thường được mọi người chú ý hơn và điều đó khiến nhiều trẻ dùng việc cắn bạn để gây sự chú ý của người lớn.

HERBIE sưu tầm và dịch


Tags: