Con mình hiếu động quá. Năm nay đi học lớp 1, mới đi học thêm có 2 tháng thôi mà cô giáo nhận xét là thiếu tập trung, không chịu ngồi yên 1 chỗ…Học bài nếu có bố mẹ kèm thì tốt, nếu không thì chỉ được vài phút là nhấp nhổm không yên… Em chẳng biết phải làm sao bây giờ?” Mẹ Nam, 6 tuổi, Hà Nội

“Con gái mình năm nay đi học lớp 3. Cô nàng rất thiếu kiên trì, làm cái gì 1 tí không được là bực bội, bỏ đi ngay. Nhiều lúc thấy bất lực trong việc dạy con” Mẹ Hằng, 9 tuổi, Sài Gòn

Mẹ Minh lựa chọn phương án “cương nhiều hơn nhu” để chấn chỉnh việc thiếu tập trung và kiên trì của cậu con trai 6 tuổi: “Về học, mình ép bé học với cường độ lớn và giám sát chặt chẽ, giờ giấc đều đặn, thưởng phạt phân minh, không nhượng bộ.”

rèn luyện cho bé khả năng kiên trì tập trung

Cũng có nhiều mẹ khác băn khoăn chưa biết nên làm gì vì “nếu cương quá sợ con dạn đòn.” Chẳng mẹ nào thích đánh con,phạt con, nhìn thấy con khóc, con đau.

Trẻ con bây giờ khôn hơn các thế hệ trước nhờ sự phát triển của các phương tiện thông tin. Việc dạy con bằng đòn roi có thể mang lại hiệu quả trước mắt nhưng về lâu dài, nó sẽ làm hỏng mối quan hệ bố-mẹ-con, và khiến cho con bị ức chế, không gần gũi bố mẹ, và có thể trở nên tự ti.

Cùng con chơi xếp hình, xâu vòng, hay các trò chơi giáo dục như trò chơi trí nhớ là phương pháp các bà mẹ châu Âu khi rèn luyện khả năng kiên trì và tập trung cho con. Việc rèn luyện có thể bắt đầu từ lúc con 2 tuổi bằng các bộ xếp hình đơn giản như bộ xếp hình 6 mảnh với nhiều chủ đề như thú rừng, ô tô máy bay hoặc thú cưng… Việc lựa chọn các chủ đề phụ thuộc vào sở thích của con và nội dung, chủ đề các mẹ muốn dạy con.

Đối với các bé lớn hơn, từ 3 tuổi trở lên, các bộ xếp hình với chủ đề yêu thích của bé như công chúa disney, công chúa Anna và Elsa, gấu Pooh, người nhện, ô tô, tàu hỏa, khủng long … sẽ hấp dẫn trẻ ngồi lâu hơn.

Khả năng tập trung và sự kiên trì của trẻ sẽ tăng dần trong quá trình chơi, với cấp độ khó tăng dần theo lứa tuổi. Bố mẹ không nên vội vã tăng ngay số lượng của các mảnh xếp, mà để con cảm thấy tự hào với thành quả của mình và tự tin hơn qua vài lần xếp lại.

 Lưu ý khi luyện tập cùng con:

– Bố mẹ cùng con xếp hình, hoặc có thể rủ các bạn của con cùng chơi. Việc này sẽ làm cho con cảm thấy vui hơn, có động lực hơn.

– Trong lúc chơi, động viên con bằng các lời khen, tuyệt đối không chê bai con khiến con mau nản.

– Không bao giờ nên mua bộ xếp hình quá khó so với khả năng của con, làm con nhanh nản. Lâu dần con sẽ mất tự tin vào bản thân.

– Bố mẹ phải làm gương cho con trong quá trình chơi. Nếu bố mẹ giục giã, phàn nàn, than phiền khó khăn cũng sẽ khiến con mau nản chí

– Trong quá trình chơi, nên cất hết các đồ chơi xung quanh, không bật tivi, không làm con bị phân tâm

– Trong quá trình chơi, nếu trẻ muốn dừng thì không nên ép. Việc ép con xếp 2 đến 3 hình 1 lúc cũng sẽ khiến trẻ ức chế và không bao giờ muốn chơi nữa.

Herbie sưu tầm và dịch


Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.