fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỹ năng sống cho trẻ   >  RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG KIÊN TRÌ VÀ TẬP TRUNG CHO TRẺ

RÈN LUYỆN KHẢ NĂNG KIÊN TRÌ VÀ TẬP TRUNG CHO TRẺ

Có bao giờ các bậc phụ huynh thấy rằng con mình không đủ kiên trì để làm một việc gì đó? Bé thường nhanh nản chí khi học tập, không thể tập trung lâu được. Vậy phải làm cách nào để cải thiện được tình trạng này. Giúp bé rèn luyện tính kiên trì tốt hơn? Hãy cùng đọc bài viết với Herbie ngay để biết được cách rèn luyện tính kiên trì cho trẻ nhé!

Những nỗi lo của các bậc phụ huynh với con trẻ

Con mình hiếu động quá. Năm nay đi học lớp 1, mới đi học thêm có 2 tháng thôi mà cô giáo nhận xét là thiếu tập trung, không chịu ngồi yên một chỗ. Học bài nếu có bố mẹ kèm thì tốt. Nếu không thì chỉ được vài phút là nhấp nhổm không yên. Em chẳng biết phải làm sao bây giờ?” – Mẹ Nam, 6 tuổi, Hà Nội

“Con gái mình năm nay đi học lớp 3. Cô nàng rất thiếu kiên trì, làm cái gì một tí không được là bực bội, bỏ đi ngay. Nhiều lúc thấy bất lực trong việc dạy con” – Mẹ Hằng, 9 tuổi, Sài Gòn.

Mẹ Minh lựa chọn phương án “cương nhiều hơn nhu” để chấn chỉnh việc thiếu tập trung và kiên trì của cậu con trai 6 tuổi: “Về học, mình ép bé học với cường độ lớn và giám sát chặt chẽ, giờ giấc đều đặn, thưởng phạt phân minh, không nhượng bộ.”

Cũng có nhiều mẹ khác băn khoăn chưa biết nên làm gì vì “nếu cương quá sợ con dạn đòn.” Chẳng mẹ nào thích đánh con, phạt con, nhìn thấy con khóc, con đau.

Kiên trì

Trẻ không tập trung khi học hoặc làm việc gì đó khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng

Cách rèn luyện tính kiên trì độc lập cho trẻ

Trẻ con bây giờ khôn hơn các thế hệ trước nhờ sự phát triển của các phương tiện thông tin. Việc dạy con bằng đòn roi có thể mang lại hiệu quả trước mắt. Nhưng về lâu dài, nó sẽ làm hỏng mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Khiến cho con bị ức chế, không gần gũi bố mẹ, và có thể trở nên tự ti.

Cùng con chơi xếp hình, xâu vòng, hay các trò chơi giáo dục như trò chơi trí nhớ là phương pháp các bà mẹ châu Âu khi rèn luyện khả năng kiên trì và tập trung cho con. Việc rèn luyện có thể bắt đầu từ lúc con 2 tuổi bằng các bộ xếp hình đơn giản như bộ xếp hình 6 mảnh với nhiều chủ đề như thú rừng, ô tô máy bay hoặc thú cưng,… Việc lựa chọn các chủ đề phụ thuộc vào sở thích của con và nội dung, chủ đề các mẹ muốn dạy con.

Cho bé chơi xếp hình cũng là một giải pháp

Bố mẹ có thể cùng chơi với bé để giúp con tập làm quen với sự tập trung

Đối với các bé lớn hơn, từ 3 tuổi trở lên, các bộ xếp hình với chủ đề yêu thích của bé như công chúa disney, công chúa Anna và Elsa, gấu Pooh, người nhện, ô tô, tàu hỏa, khủng long,… sẽ hấp dẫn trẻ ngồi lâu hơn.

Khả năng tập trung và sự kiên trì của trẻ sẽ tăng dần trong quá trình chơi. Theo đó là cấp độ khó tăng dần theo lứa tuổi. Bố mẹ không nên vội vã tăng ngay số lượng của các mảnh xếp. Hãy để con cảm thấy tự hào với thành quả của mình và tự tin hơn qua vài lần xếp lại.

Lưu ý khi luyện tập tính kiên trì cùng con

– Bố mẹ cùng con xếp hình, hoặc có thể rủ các bạn của con cùng chơi. Việc này sẽ làm cho con cảm thấy vui hơn, có động lực hơn.

– Trong lúc chơi, động viên con bằng các lời khen, tuyệt đối không chê bai con khiến con mau nản. Làm động lực để rèn luyện tính kiên trì cho trẻ tốt hơn. 

– Không bao giờ nên mua bộ xếp hình quá khó so với khả năng của con, làm con nhanh nản. Lâu dần con sẽ mất tự tin vào bản thân.

– Bố mẹ phải làm gương cho con trong quá trình chơi. Nếu bố mẹ giục giã, phàn nàn, than phiền khó khăn cũng sẽ khiến con mau nản chí.

– Trong quá trình chơi, nên cất hết các đồ chơi xung quanh, không bật tivi, không làm con bị phân tâm.

– Trong quá trình chơi, nếu trẻ muốn dừng thì không nên ép. Việc ép con xếp 2 đến 3 hình một lúc cũng sẽ khiến trẻ ức chế và không bao giờ muốn chơi nữa.

Kiên trì

Hãy thật kiên nhẫn khi rèn luyện tính kiên trì để bé được thoải mái nhất

Tổng kết

Có thể thấy rằng, việc luyện tập được tính kiên trì cho trẻ là một quãng đường dài. Bố mẹ không nên nóng vội mà bắt ép trẻ làm những điều mà con không muốn. Luyện tập tính kiên trì không chỉ ở trẻ mà còn cả bố mẹ. Như vậy mới có thể trở thành tấm gương để con cùng học tập và phát triển. 

Ngoài ra, bố mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi mà bé yêu thích. Bé mới được tiếp thêm động lực và năng lượng để rèn luyện. Nếu các bậc phụ huynh đang tìm kiếm nơi mua đồ chơi chất lượng cho bé thì hãy đến với Herbie ngay. Chúng tôi là nơi chuyên cung cấp những món đồ chơi phát triển kỹ năng và trí tuệ. Luôn đồng hành cùng bé trên chặng đường phát triển.