fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỹ năng sống cho trẻ   >  TRẺ CHÊ BAI KHI NHẬN QUÀ/ TIỀN LÌ XÌ

TRẺ CHÊ BAI KHI NHẬN QUÀ/ TIỀN LÌ XÌ

Tình huống: Mình rất sốc khi thấy nhiều đứa trẻ phản ứng sau khi mở quà hoặc tiền lì xì “cháu có món này rồi” hoặc “ít thế”, “cháu thích tờ tiền màu khác”… Mình nên làm gì để giúp con và mình không bị rơi vào tình huống như vậy?

Phân tích tình huống: “Đi hỏi già về nhà hỏi trẻ”. Trẻ con khi được sinh ra KHÔNG tự biết các quy tắc lịch sự khi nhận quà/ tiền lì xì. Con sẽ trả lời theo bản năng, và rất dễ có những câu trả lời “gây sốc”. Cách tốt nhất để không bị rơi vào tính huống này là dạy trẻ từ trước. Các bạn tham khảo các bước sau nhé

Cha mẹ nên làm:

1. Hãy dành thời gian nói chuyện với con 1-2 lần trước tiệc sinh nhật hoặc Tết và đưa ra các tình huống có thể xảy ra. “Con sẽ nói gì nếu con nhận được món quà con đã có ở nhà?”. “Con sẽ nói gì khi con nhận được món quà con không thích?”. “Con sẽ nói gì khi có ai đó tặng con bao lì xì có ít tiền trong đó?”. “Con làm gì khi con được tặng món quà con yêu thích?”. “Con làm gì khi con nhận được bao lì xì có nhiều tiền?”

2. NẾu sau khi đã nói chuyện mà con vẫn có những phản ứng bản năng, cha mẹ KHÔNG nên mắng ngay trước mặt người tặng quà hoặc lì xì. Hãy xin lỗi người vừa tặng quà hoặc lì xì và đưa con ra 1 góc riêng để góp ý, chỉ cho con thấy lỗi của con 1 cách nhẹ nhàng. Nếu có thể, hãy đưa con ra chỗ người vừa tặng quà hoặc lì xì và cho phép con xin lỗi.

3. NẾU con vẫn chưa nhận thấy những phản ứng của mình là chưa thích hợp, cha mẹ nên chú ý dạy trẻ hơn về các quy tắc xã giao cơ bản. Cách dạy trẻ tốt nhất là chơi trò chơi đóng vai, đặt ra các tình huống để hướng dẫn trẻ hiểu và làm theo.

HERBIE sưu tầm và dịch


Tags: