fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  TRẺ ĐÁNH ANH CHỊ VÀ BẠN BÈ MỖI KHI TỨC GIẬN

TRẺ ĐÁNH ANH CHỊ VÀ BẠN BÈ MỖI KHI TỨC GIẬN

Tình huống: Con mình rất hay đánh anh chị và bạn bè mỗi khi nổi nóng, cáu giận hoặc không được như ý muốn, phải làm thế nào để con không đánh bạn bè nữa?

Phân tích tình huống: Có rất nhiều trẻ, không chỉ riêng con bạn đánh bạn bè mỗi khi nổi nóng. Nguyên nhân là con chưa học đượccách tự kiềm chế bản thân. Con tức giận – đó là điều bình thường trong cuộc sống và bố mẹ sẽ là người hướng dẫn con cách kiềm chế cơn nóng giận của mình

trẻ đánh bạn bè anh chị mỗi khi nổi giận

Bố mẹ nên làm:

1. Dành thời gian quan sát con lúc con chơi, và mỗi lần nếu thấy con bắt đầu tức giận hay nổi cáu, bố mẹ hãy can thiệp và đánh lạc hướng sự chú ý của trẻ sang hoạt động khác cho đến lúc con bình tĩnh trở lại

2. Mỗi khi con đánh bạn bè, anh chị, bố mẹ hãy lập tức và nhẹ nhàng nắm vào vai trẻ, nhìn vào mắt con và nói 1 cách dứt khoát “Không được đánh bạn/ anh chị” và đưa con ngồi vào 1 chỗ nào đó yên tĩnh trong nhà (cách xa chỗ trẻ đánh bạn) để tĩnh tâm trở lại. Nếu con không chịu ngồi và tiếp tục đánh bạn/ anh chị, hãy nói dứt khoát “con ngồi xuống để bình tĩnh trở lại đã”. Bố mẹ, hoặc 1 người lớn nên ngồi cùng con để giúp con bình tâm trở lại (chỉ ngồi cùng, không nói gì cả) Tuyệt đối không quát tháo, trách mắng và dạy dỗ con lúc này. Con đang nổi giận, nên nó sẽ chẳng có tâm trí để nghe lời bố mẹ nói. Sau 1 vài lần thì con sẽ học được cách kiểm soát bản thân và lấy lại bình tĩnh.

Nếu bạn cũng bị con đánh và trở nên cáu giận, khó kiềm chế bản thân, bạn nên nhờ 1 người lớn khác trong nhà giúp con bình tâm. Bố mẹ cũng nên tách ra khỏi con để kiềm chế cơn giận của bản thân.

3. Nói chuyện, đọc sách chủ đề cáu giận với con. Hãy giải thích cho con hiểu rằng cáu giận là chuyện bình thường nhưng nếu đánh anh chị và bạn bè thì không chấp nhận được.

4. Đối với trẻ từ 4 tuổi trở lên, 2 mẹ con có thể ngồi nói chuyện và cùng nghĩ ra xem nếu con nổi giận thì con nên làm gì. Nên tôn trọng ý tưởng của con, và trẻ sẽ hứng thú khi được làm theo cách của mình. Đặt cho con câu hỏi “nếu con bị bạn hoặc anh chị lớn hơn đánh, con có thích không?”

5. Nếu bạn đánh con, vô hình chung đã dạy con rằng bạo lực là cách giải quyết vấn đề. Lựa chọn kỹ các trò chơi và chương trình Tivi, đảm bảo con không xem các chương trình hay chơi các trò chơi có nội dung bạo lực

6. Có nhiều trẻ đánh bạn bè hoặc anh chị để gây sự chú ý của bố mẹ. Hãy dành sự chú ý cho nạn nhân nhiều hơn. Sau khi nói với con “không được đánh bạn/ anh chị, con ngồi ra ghế để bình tĩnh trở lại đi” thì hãy quay ra phía nạn nhân. Cách này giúp con hiểu rằng đánh không phải là cách để gây sự chú ý. Nếu con không chịu ngồi, và tiếp tục đánh, bạn nên nhờ 1 người lớn khác trong nhà ngồi canh con cho đến khi bình tĩnh trở lại.

Herbie dịch và sưu tầm


Tags: