fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Kỷ luật không nước mắt   >  TRẺ HAY KHÓC LÓC, ĂN VẠ ĐÒI MUA ĐỒ KHI ĐI MUA SẮM CÙNG CHA MẸ

TRẺ HAY KHÓC LÓC, ĂN VẠ ĐÒI MUA ĐỒ KHI ĐI MUA SẮM CÙNG CHA MẸ

Làm gì khi trẻ khóc lóc, ăn vạ đòi mua đồ khi đi mua sắm?

trẻ khóc lóc ăn vạ đòi mua đồ khi đi mua sắm với cha mẹ

Tình huống: Mỗi lần đi chợ/ mua sắm với con là nó lại đòi mua bằng được 1 cái gì đó. Nếu không được là nó ăn vạ, gào khóc. Mình sợ đến nỗi bây giờ chẳng dám cho con đi theo mỗi lần đi mua đồ, giúp mình với!

Phân tích tình huống: Trẻ con bây giờ hàng ngày được xem quá nhiều quảng cáo sản phẩm trên TV nên khôn hơn và ý thức sở hữu cao hơn trước. Cách thức bày trí cửa hàng và đồ chơi cũng rất bắt mắt khiến trẻ muốn sở hữu cho bằng được. Tuy nhiên, trẻ có thể “học” được bài học “không phải cái gì trẻ muốn là cũng có thể có ngay được”. Các bạn tham khảo 5 bước dạy trẻ không dùng đòn roi sau:

1. Thông báo với trẻ trước khi đi 1 cách rõ ràng bạn định mua gì và sẽ không mua gì. Ví dụ “2 mẹ con mình sẽ đi siêu thị mua thực phẩm bây giờ nhé”. Nếu trong lúc đi siêu thị, con vòi vĩnh đòi mua bánh kẹo hay đồ chơi, bạn nên nhắc lại với con “gói kẹo này trông ngon nhỉ, nhưng con nhớ không, mình đã thống nhất là chỉ mua thực phẩm thôi mà”.

2. Hãy quan tâm đến cảm xúc và mong muốn sở hữu của con trước “Món đồ chơi này đẹp đấy”. Sau đó hãy giải thích cho con lý do tại sao 2 mẹ con sẽ không mua bây giờ.

3. Lập 1 danh sách các thứ con muốn mua và để vào túi. Mỗi lần con nói ví dụ “con muốn mua cái ô tô đồ chơi này”, bạn nên trả lời con để con hiểu cha/ mẹ có quan tâm đến cảm xúc của con “Con muốn cái ô tô màu xanh hay màu vàng?”. Sau đó rút tờ danh sách ra và viết vào đó, vừa làm vừa nói với con “Cha/ mẹ sẽ viết nguyện vọng của con vào đây và mẹ sẽ biết mua tặng con món gì vào sinh nhật sắp tới”.

4. Sử dụng các câu trả lời hài hước ví dụ “sẽ thật thích nếu như bác chủ cửa hàng cho mình miễn phí tất cả các món đồ mình thích đúng không con?”

5. Nếu trẻ vẫn tiếp tục ăn vạ, khóc lóc, hãy ngừng đi mua đồ, và bế trẻ ra ngoài 1 lát cho đến khi trẻ ngừng khóc hoàn toàn. Trong thời gian đó tránh quát mắng, hay dạy dỗ trẻ. Khi trẻ đã nín khóc, cha mẹ bắt đầu nói chuyện lại với con từ bước 2, và nếu con đồng ý thực hiện thì mới quay lại siêu thị tiếp tục mua đồ. Sau 1 vài lần, trẻ sẽ học được bài học “không phải cái gì trẻ muốn là cũng có thể có ngay được”

Herbie sưu tầm và dịch


Tags: