fbpx
Freeship cho đơn hàng từ 499k
Search
Generic filters
  >  Khoa học vui   >  Trứng nhảy hay tại sao nên đánh răng sạch sẽ

Trứng nhảy hay tại sao nên đánh răng sạch sẽ

Thí nghiệm vui “trứng nhảy” sẽ mang tới sự ngạc nhiên thích thú cho bé. Tại sao trứng lại nhảy được nhỉ? Từ thí nghiệm này, cha mẹ có thể dạy bé nên chăm chỉ đánh răng.

Trứng nhảy hay tại sao phải đánh răng sạch sẽ

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng
  • 1 cốc/ lọ đủ to để cho vừa quả trứng
  • Dấm ăn
  • và 1 chút kiên nhẫn

Thực hiện

1. Cho trứng vào cốc hoặc lọ đủ to và đổ đầy giấm lên trên

Steve Spangler Science

2. Bé quan sát quả trứng nhé. Bé có thấy nhiều bọt sủi tăm trên vỏ trứng không? Bây giờ chúng ta ngâm quả trứng trong dấm 24 tiếng đồng hồ nhé

Steve Spangler Science

3. Cứ 2 ngày thay dấm 1 lần. Cha mẹ cẩn thận đổ giấm cũ ra và thay dấm mới vào. Nhớ là đặt cốc hoặc lọ có trứng và dấm ở nơi an toàn trong 7 ngày. Hàng ngày cho bé quan sát những thay đổi trên bề mặt của vỏ trứng. (thao tác này sẽ giúp trẻ học cách quan sát và mô tả sự việc)

4. Sau 7 ngày, đổ giấm ra và cẩn thận rửa quả trứng qua nước. Quả trứng chỉ còn màng trong suốt vì vỏ trứng đã biến mất. Nếu bạn thả quả trứng ở độ cao vài cm, quả trứng sẽ nảy tưng tưng 

Steve Spangler Science

Giải thích

– Dấm có tên khoa học là acetic acid. Vỏ trứng được tạo thành từ can-xi carbonate. Khi axit gặp canxi carbonate tạo ra phản ứng hoá học, tách canxi và carbonate ra. Phần canxi sẽ nổi trong dung dịch trong khi phần carbonate tạo thành các bọt sủi tăm trên bề mặt trứng.

– Cha mẹ có thể nói với bé: Răng của bé cũng là được tạo từ 1 phần canxi giống vỏ trứng. Nếu bé không đánh răng cẩn thận, thức ăn còn dư trong miệng sẽ thành axit và làm hỏng răng của bé.

Chúc các bạn và bé thí nghiệm thật vui!

HERBIE sưu tầm và dịch