-
Viết bởi: herbieadmin
-
17/03/2022
14 bước pha sữa cho trẻ sơ sinh đúng cách theo hiệp hội nhi khoa Anh Quốc
Vi khuẩn trong sữa công thức
Ngay cả khi các hộp sữa bằng thiếc vẫn còn nguyên chưa mở, chúng cũng có thể chứa các loại vi khuẩn, thậm chí là vi khuẩn hiếm và nguy hiểm, ví dụ như Cronobacter sakazakii (tên gọi trước đây là Enterobacter sakazakii) hay thậm chí Salmonella.
Để giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn ở trẻ, luôn luôn phải pha sữa cho trẻ bằng nước đã được đun sôi kỹ, NHƯNG không được để nguội trong phích lâu quá 30 phút. Nhiệt độ của nước dùng pha sữa phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Như vậy mới có thể tiêu diệt được hết các vi khuẩn có hại trong sữa.
Chỉ pha sữa khi bé muốn uống, KHÔNG pha sẵn.
Vi khuẩn sinh sôi rất nhanh trong môi trường nhiệt độ phòng. Thậm chí nếu bạn đã để sữa pha sẵn vào tủ lạnh, vi khuẩn vẫn có thể sống sót và sinh sôi, mặc dù tốc độ có chậm hơn. Đó là lý do tại sao chỉ pha sữa cho bé khi bé muốn uống.
Các bước chuẩn bị
Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu, trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh và các loại vi khuẩn. Do vậy các bước chuẩn bị tiệt trùng bình sữa và dụng cụ pha sữa là tối quan trọng khi pha sữa. Tất cả bình sữa, núm ti, và các dụng cụ pha sữa đều phải được tiệt trùngđể giảm thiểu khả năng trẻ bị ốm hoặc bị đau bụng đi ngoài.
Nước pha sữa là yếu tố quan trọng thứ 2. PHẢI sử dụng nước mới đun sôi và KHÔNG được để nguội quá 30 phút để đảm bảo tiệt trùng hoàn toàn cho trẻ.
Nếu bạn lo lắng nguồn nước chưa đảm bảo an toàn cho trẻ, bạn có thể sử dụng nước đóng chai và đun sôi để pha sữa với điều kiện sau:
– Hàm lượng Sodium (Na) phải nhỏ hơn 200mg/l
– Hàm lượng Sulphate (SO hoặc SO4) phải nhỏ hơn 250mg/l
14 bước pha sữa cho trẻ sơ sinh:
– Bước 1 Đổ nước mới vào ấm và đun sôi nước. KHÔNG sử dụng nước đã đun sôi và để nguội.
– Bước 2 Đun sôi nước, và để nguội không quá 30 phút.
– Bước 3 Lau sạch và khử trùng bề mặt bạn chuẩn bị pha sữa, ví dụ mặt bàn, bàn bếp
– Bước 4 Quan trọng nhất là bạn phải rửa tay xà phòng trước khi pha sữa
– Bước 5 Sau khi tiệt trùng bình sữa và dụng cụ pha sữa, nếu trong bình, trong núm ti đọng lại nước và hơi nước, bạn phải dùng nước mới đun sôi tráng lại.
– Bước 6 Đặt bình lên bề mặt chuẩn bị pha sữa
– Bước 7 Để núm ti và nắp bình sữa lên nắp hoặc trong hộp tiệt trùng. KHÔNG để trực tiếp núm ti và nắp bình xuống mặt bếp hoặc bàn.
– Bước 8 Pha sữa theo công thức của nhà sản xuất về nhiệt độ nước pha sữa, lượng nước, và lượng sữa. LUÔN LUÔN đổ nước vào bình trước rồi mới cho sữa vào.
– Bước 9 Cho sữa vào bình. Lưu ý, bạn phải sử dụng đúng thìa sữa nhà sản xuất cung cấp. Thông thường, công thức của các nhà sản xuất là thìa sữa gạt chứ không phải thìa sữa đầy. Nếu bạn pha sữa quá đặc bé sẽ khó tiêu, và bị táo bón.
– Bước 10 Lắp nắp bên trong (nếu có) và núm ti thật chặt.
– Bước 11 Đậy nắp bình sữa lên trên núm ti và lắc bình sữa để sữa bột hoà tan vào nước.
– Bước 12 Sau khi pha sữa xong, KHÔNG cho bé uống ngay mà phải làm nguội sữa để không làm phỏng miệng bé. Làm nguội sữa bằng cách cho phần đáy của bình sữa chạy qua nước vòi đang chảy. Lưu ý, không để nước vòi dính vào nắp bình sữa.
– Bước 13 Thử nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ 1 vài giọt ra cổ tay. Nhiệt độ của sữa cho bé uống phải có nhiệt độ bằng nhiệt độ cơ thể, bạn cảm thấy giọt sữa ở cổ tay ấm, không lạnh, không nóng.
– Bước 14 Nếu bé uống không hết, hãy bỏ đi, không cho bé uống sữa còn thừa từ các bữa khác.
Những điều nên và không nên khi pha sữa cho bé
– Các nhà sản xuất sữa khác nhau sẽ có công thức pha sữa khác nhau với những yêu cầu cụ thể đối với nhiệt độ nước pha sữa, công thức pha sữa bao gồm lượng nước và lượng sữa cho mỗi lần pha. Bạn PHẢI tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo bé khoẻ mạnh và hấp thu tốt nhất lượng dinh dưỡng trong sữa.
– Pha nước quá nóng sẽ làm mất vitamin và dinh dưỡng của sữa. Pha nước quá nguội, sữa không tan, vón cục, gây khó tiêu
– KHÔNG pha thêm nhiều sữa bột hơn so với công thức của nhà sản xuất. Làm như vậy sẽ khiến trẻ bị táo bón và có thể gây mất nước. Nếu pha quá ít sữa so với công thức, bé sẽ không có đủ lượng dinh dưỡng cần thiết
– KHÔNG thêm đường hay ngũ cốc vào sữa cho bé
– KHÔNG bao giờ làm ấm sữa bằng lò vi sóng. Lò vi sóng làm ấm thức ăn không đều, nghĩa là sẽ có chỗ ấm và chỗ lạnh hơn. Do vậy sẽ có nguy cơ làm phỏng/ bỏng miệng bé.
Làm gì với sữa bé uống không hết?
Nếu bé uống không hết sữa, KHÔNG cho bé uống lại mà phải vứt đi. Trong môi trường nhiệt độ phòng, vi khuẩn sinh sôi rất nhanh. Môi trường tủ lạnh cũng có thể làm cho vi khuẩn sinh sôi. Do vây sữa còn thừa có thể là nguồn nhiễm khuẩn cho trẻ nếu bạn cho trẻ uống tiếp.
Nếu bạn pha sữa mà bé không uống chút nào, bạn vẫn phải bỏ sữa đó đi trong vòng 2 giờ đồng hồ. Điều này có vẻ lãng phí nhưng sức khoẻ và an toàn của bé là quan trọng nhất.
HERBIE sưu tầm và dịch
SALE tới 50% Đồ dùng thông minh và mới nhất cho bé made in Germany, giúp mẹ chăm sóc bé tốt nhất và bé học tự lập sớm nhất