-
Viết bởi: herbieadmin
-
17/03/2022
CÁI CHAI BIẾT THỔI BÓNG
Nguyên liệu:
– 1 chai nhựa 1,5 – 2l. Chai càng to thì thổi bóng càng tốt
– 120ml Dấm trắng
– Bột nổi (Baking soda) KHÔNG phải bột nở
– 1 cái phễu
1 quả bóng
Thực hiện:
1. Dùng phễu đổ 120ml dấm trắng vào chai nhựa. Rửa sạch và lau khô phễu
2. Dùng phễu đã lau khô, đổ 1 thìa cafe bột nổi vào đáy của quả bóng. Bạn nhớ lắc nhẹ để bột nổi rơi xuống đáy của quả bóng
3. Lồng quả bóng thật chặt vào miệng của chai nhựa. Nhớ là phải giữ phần đáy của quả bóng sang 1 bên như trong hình để bột nổi không rơi vào chai dấm
4. Giữ chặt cổ của chai nhựa, và từ từ dựng quả bóng đứng thẳng lên. Tất cả bột nổi rơi vào chai nhựa và phản ứng hoá học xảy ra. Tuyệt, quả bóng dần dần được bơm căng lên.
Tại sao vậy?
Khi dấm và bột nổi gặp nhau, xảy ra 1 phản ứng hoá học. Phản ứng này sản xuất ra khí gas các-bon dioxit như các bé nhìn thấy trong chai nhựa. Khí gas nhẹ này mạnh lên và bay lên quả bóng, thổi quả bóng căng lên.
Ứng dụng: Cha mẹ có thể giải thích với trẻ rằng nước ice-tea, coca cola và rượu sâm panh đều dùng nguyên tắc này để tạo bọt khi mở ra.
Với trẻ lớn từ lớp 7, 8 đã học môn hoá học, cha mẹ có thể giải thích rằng:
Dấm là axit, khi gặp bột nổi, 1 dạng kiềm, sẽ tạo ra phản ứng hoá học và sản sinh ra nước, khí carbon dioxit và 1 số chất khác như trong phản ứng hoá học dưới đây
NaHCO3 + CH3COOH → CO2 + H2O + Na + CH3COO
Herbie sưu tầm và dịch
Tags: